เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

หน้า 1 จาก 3 1, 2, 3  Next

Go down

เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by P i n n a on Thu Apr 01, 2010 10:01 am

เอาไปเขียนไว้ในกระทู้แล้วล่ะค่ะ แต่กลัวได้คำตอบช้าน่ะค่ะ ขออนุญาตลงแยกต่างหากเลยนะคะ

(นิดนึง)
ถ้าถามว่าทำไมถึงคิดแบบนี้ ขอพูดจากใจจริงเลยว่า เห็นในกระทู้ที่ทุกคนในบอร์ดตอบกันแล้วใจหายค่ะ มีแต่ข้อสอง-ข้อสาม ทั้งนั้นเลย เลยคิดว่า เหตุผลที่ออกมาจากใจจริงๆของทุกคนนั้น เหมือนโดนต่อต้านน่ะค่ะ ถ้าแอดมินบอกให้เปลี่ยน โอเค เขาเปลี่ยนกันได้ แต่แน่นอนว่า ถึงคำตอบจะออกมาผ่าน เยี่ยม สวยหรู แต่มันกลับไม่ได้ถูกเขียนออกมาจากใจจริงๆแบบเหตุผลแรกที่โดนบอกให้เปลี่ยน มันจะมีประโยชน์มากกว่างั้นเหรอคะ? ขอโทษนะคะที่เม้นนี้อาจทำให้หลายๆท่านไม่พอใจ

.
.
.

เอ่อ.. อันนี้เป็นแค่ความเห็นส่วนตัวของฉันเองนะคะ ไม่เกี่ยวข้องกับใครทั้งสิ้น ข้อความทั้งหมดฉันคิดและพิมพ์เอง ขอความกรุณาด้วยค่ะ

"ถ้าหากท่านแก้ไขแล้ว ยังอธิบายได้ไม่ตรงกับจุดประสงค์ของบอร์ด ซึ่งตั้งใจจะมีไว้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเฮตาเลียในฐานะที่เป็นการ์ตูนสะท้อนประวัติศาสตร์โลก ข้าพเจ้าจะลบ user ที่ตอบได้ไม่ตรงมาตรฐานดังกล่าวออกนะคะ"

คือ ตรงนี้น่ะค่ะ ทำให้เห็นว่า จุดมุ่งหมายหลักจริงๆของแอดมินคืออยากให้คนที่อยู่ในบอร์ดเป็นคนที่ชอบเฮตาเลียด้วยเหตุผลที่แอดมินพอใจ คือ สะท้อนประวัติศาสตร์โลก ใช่มั้ยคะ ตัวฉันเองก็ชอบเฮตาเลียเพราะเรื่องประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของแต่ละประเทศ อะไรที่ทำให้พวกเขาเติบโตมาจนถึงจุดนี้ได้ ตั้งแต่เด็กจนโต พอคิดได้แค่นี้ก็เห็นว่าแอดมินทำผิดจุดประสงค์ที่ตั้งขึ้นมาเองตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

ตัวละครในเฮตาเลีย ถึงแม้จะต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม ต่างเชื้อชาติ เขาก็อยู่ด้วยกันได้ แต่ในบอร์ดนี้ แอดมินกลับเลือกเฉพาะคนที่มีภาษาเดียวกัน วัฒนธรรมเดียวกัน เชื้อชาติเดียวกันเท่านั้น ที่จะเข้ามาสัมผัสบอร์ดนี้ได้ ฉันบอกตรงๆค่ะว่ามันไม่ยุติธรรม ฉันก็ได้เล่นบอร์ดนึงที่ฉันเป็นผู้ดูแลนะคะ ฉันไม่เคยถามเด็กใหม่ที่เข้ามาเลยว่า ชอบเฮตะได้ยังไง ถ้าไม่ได้ชอบเพราะเฮตะจริงๆ ก็ออกไป ฉันไม่เคยคิดแบบนี้เลย เพราะเห็นว่าพวกเรา "ชอบเฮตาเลียเหมือนกัน" ยังไงก็ "อยู่ด้วยกันได้" ไม่เคยแบ่งแยกค่ะ หวังว่าแอดมินจะเข้าใจนะคะ

ขอโทษถ้าหากทำให้หลายๆท่านไม่พอใจค่ะ หากไม่พอใจโพสต์นี้ก็อนุญาตว่าลบได้เลย หรือถ้าไม่ชอบใจจริงๆจะลบชื่อฉันออกเลยก็ได้นะคะ แต่ยังไงก็อยากได้ความเห็นจากแอดมินจริงๆค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

Edit :: อีกนิดนึงนะคะ

ฉันเข้าใจว่าแอดมินตั้งคำถามขึ้นมาเพื่อคัดกรองเมมเบอร์ในบอร์ดซึ่งเป็น "บอร์ดปิด" เข้าใจดีเลยค่ะว่ากลัวว่าคนที่จะมาสมัครเป็นพวกเกรียนบอร์ด ที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลยแต่มาสมัครน่ะค่ะ หรือไม่ก็คนที่เห็นเฮตาเลียว่าเ็ป็น"การ์ตูนวาย"หรือชอบโดยฉาบฉวย ฉันเข้าใจค่ะ แต่ในบางที การหลงรักเฮตาเลียของแต่ละคนอาจจะไม่เท่ากัน ไม่สามารถบังคับให้เขาชอบในจุดประสงค์เดียวกันได้ทั้งหมด ฉันรู้จักแฟนๆเฮตาเลียมาหลายต่อหลายคน แต่ละคนยังชอบไม่เหมือนกันเลย แต่ยังไงเขาก็เป็นแฟนเฮตาเลียเหมือนกัน ฉันยอมรับในจุดนั้นค่ะ แต่ไม่ได้ต้องการให้ยกเลิกการสกรีนคนนะคะ ขอแค่ให้แอดมินเข้าใจแค่นั้นแหละค่ะ ขอโทษด้วยนะคะ ;w;..

ปล. การจะรักหรือชอบใครสักคน ไม่จำเป็นต้องหาเหตุผลที่เลิศเลอ... เจอหน้าปุบปับอาจจะรู้สึกชอบ.. หรืออาจจะใช้เวลานานมากกว่าจะหาเหตุผลให้ชอบได้ ... แต่ชอบก็คือชอบ.. รักก็คือรัก.... คำว่ารักของแต่ละคนหาบทนิยามไม่ได้หรอกค่ะ ..... ขอแค่.. รู้สึกว่ารักก็มีความสุขแล้วค่ะ ^^
P i n n a
P i n n a
นักเรียนนักศึกษา

จำนวนข้อความ : 206
Location + ที่อาศัย : ขาแว่นพี่ไทย
Registration date : 18/02/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by chibi on Thu Apr 01, 2010 10:26 am

ได้ทราบเจตนาอย่างชัดเจนแล้ว และเพิ่งรู้ตัวว่าเราคงไม่เหมาะกับบอร์ดนี้ (เราเป็นสายชอบเฮตะ ชอบงานคุณฮิมะ และทำให้เราชอบปวศมากขึ้นค่ะ แต่ก็คิดว่า เฮตะกับปวศ มันก็เอามาเชื่อมโยงทุกอย่างไม่ได้หรอก)

เป็นความเห็นส่วนตัว เพิ่งจะเห็นข้อความคำตอบของสมาชิกท่านอื่นซึ่งตอบกันยาวมากๆ สารภาพว่าเราคงตอบแบบนั้นไม่ได้ หรือถ้าได้คงเป็นการปั้นแต่งคำให้มันดูดีเท่านั้น

สำหรับเรา ชอบก็คือชอบ เป็นความประทับใจ ความสนุกสนาน และความรู้ที่ได้รับจากการ์ตูนเรื่องนี้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องอธิบายยาวเหยียด (เราทีแรกนึกว่าจะสกรีนไม่เอาคนที่ชอบผิวเผิน หรือพวกมีความอ่อนไหวเรื่องประเทศสูงออกจากบอร์ดด้วยซ้ำ)

แต่ถ้าสิ่งที่ทำอยู่คือนโยบายของบอร์ดเราก็เข้าใจค่ะ จริงๆ ก็ทำเฉยๆ แล้วไม่ตอบรอให้เราโดนปลดลอคอินก็ได้ แต่ก็อยากพูดเพราะสงสัย ระบบสกรีนคนอันนี้ว่ามันดีแน่เหรอ (บอกตามตรงยังแยกไม่ออกเลยค่ะว่า ผ่านกับไม่ผ่าน คำตอบเขาต่างกันตรงไหน จากที่เห็นพูดคุยในบอร์ดก็เป็นแฟนเฮตะที่อยู่ในนี้ตอบเล่นในนี้มานานแท้ๆ)

อย่างไรก็ดีเอาเป็นว่า เราขอ ""ประกาศอิสรภาพ"ค่ะ ^^"" อย่างไรก็ดีมีข้อมูลที่เราเคยแชร์หลายอย่างยังไม่ได้แบคอัพไว้ ถ้าเป็นไปได้ขอเวลาสองสามวันให้เราทำการเซฟข้อมูลก่อนจะแบนเราได้มั้ยน่ะค่ะ (แล้วจากนั้นจะลบกระทู้เราทิ้งหรือไม่ก็ตามแต่แอดมินจะพิจารณาค่ะ)

ต้องขอโทษหากมีข้อความใดรุนแรงเกิน แต่นี่คือความรู้สึกของเราจริงๆ อย่างไรก็ตามขอบคุณสำหรับ หนึ่งปีกว่าๆ ที่เราได้ใช้เวลาสนุกสนานในบอร์ดแห่งนี้ ขอบคุณสำหรับพื้นที่ที่เราได้มาแชร์กับคนที่ชอบเฮตาเลียเหมือนกันมาตลอดค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ
chibi
chibi
ขุนนาง

จำนวนข้อความ : 650
Location + ที่อาศัย : Birmingham, UK
Registration date : 14/01/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by Admin on Thu Apr 01, 2010 10:37 am

สวัสดีค่ะท่าน P i n n a และ ท่าน chibi

ข้าพเจ้าได้อธิบายคร่าวๆ ไว้ในรีไพล์นี้แล้วนะคะ

http://yasuragi.forumotion.com/forum-f1/topic-t2396-105.htm#50295


จุดประสงค์ของข้าพเจ้าไม่ได้ต้องการให้ตอบ ยาว หรือ แสดงว่ามีความรู้ประวัติศาสตร์มากมายค่ะ

ข้าพเจ้าก็ไม่แน่ใจว่าคำพูดของข้าพเจ้าจะสื่อความเข้าใจได้ตรงกันหรือไม่ แต่ก็จะเคารพการตัดสินใจของท่านทั้งสองนะคะ

หากท่านมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการสกรีนคนเข้าบอร์ดอย่างไร แจ้งได้ทุกเมื่อนะคะ เพื่อบอร์ดของเราค่ะ

ถ้าคำถามและมาตรฐานที่ข้าพเจ้าคิด สมาชิกไม่เห็นด้วย และมีระบบใหม่ที่ดีกว่า ข้าพเจ้ายินดีเปลี่ยนแปลงให้ค่ะ


ถ้าหากมีทางออกที่ดีกว่า คำถามล็อตนี้ ก็ถือซะว่าเป็นการรับเทศกาลเอพริลฟูลแล้วกันนะคะ (ฮา)

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 59
Registration date : 03/01/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว http://yasuragi.forumotion.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by Hiddenhome on Thu Apr 01, 2010 10:47 am

ผมก็ไม่เห็นด้วยกับการมาสแกนสมาชิกที่ชื่นชอบแบบผิวเผิน เพราะทุกคนนั้นย่อมมีความชอบในแบบที่แตกต่างกัน

รักที่ประวัติศาสตร์ รักที่ลายเส้น รักที่ตัวละคร รักที่อาจารย์ฮิมะ

อย่างผมนี่ เป็นคนหนึ่งที่อ่านเฮตะเลียเพราะลายเส้นและความสนุก บวกกับประวัติศาสตร์ที่ได้รับจากการ์ตูนเรื่องนี้ มันก็ไม่ใช่ว่าผมเป็นเด็กประวัติศาสตร์มาแต่ไหนแต่ไรซักหน่อย
แต่ที่ผมมารักในประวัติศาสตร์และสนใจมันก็เพราะเฮตะเลียนี่แหละ ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาผมก็มั่นใจแน่ๆว่าไม่ใช่แค่คนสองสามคนที่ไม่พอใจ

อีกอย่างเฮตะเลียก็ไม่ใช่การ์ตูนที่คุณแค่สนใจในประวัติศาสตร์ถึงจะอ่านได้ ยกตัวอย่างน้องชายของผมซึ่งเขาอ่านเฮตะเลียเพราะชอบในความสร้างสรรค์ที่สามารถนำประเทศและความสัมพันธ์ของประเทศมารังสรรค์ลงในหน้ากระดาษได้ และถ้าผมไม่ได้อ่านเฮตะเลีย ผมก็ยังไม่รู้เลยว่าฝรั่งเศสกับอังกฤษไม่ถูกกัน ผมคงไม่รู้ว่าเคยมีประเทศปรัสเซีย ผมคงไม่รู้ว่าแคนาดาไม่ใช่อเมริกา

กรุณาเข้าใจด้วยครับ ผมเป็นเพียงแค่สมาชิกที่เม้นท์เพียงเล็กๆน้อยๆ โพสอะไรนิดๆหน่อยๆ ไม่ได้เป็นที่รู้จักของคนอื่นมากมาย คงไม่สามารถพูดว่าตัวเองมีความดีความชอบในบอร์ดนี้ได้
แต่สำหรับท่านอ่านแล้ว บอร์ดนี้เป็นบอร์ดเฮตะเลียแห่งเดียวที่มีในประเทศไทย ทุกคนก็คงไม่อยากจากที่นี่ไปหรอกครับ

ขอบคุณที่อ่านผมบ่น นี่เป็นการโพสครั้งแรกที่ยาวที่สุดของผม

------------------

ท้ายสุด ผมไม่เข้าใจครับ ในเมื่อคุณแอดมินให้ตอบตามความคิดเห็น ผมเชื่อว่าทุกคนตอบตามความคิดเห็นของตนเองแล้ว แต่คุณคัดเขาเหมือนกับเขียนเรียงความ...

"เพื่ออะไรครับ?"

คุณต้องการจะสื่ออะไรครับ?
แต่ละคนที่คุณคัดจะต้องตอบว่ารักตัวนั้นๆๆๆๆ เพราะประวัติศาสตร์มันดี?

เฮตะเป็น"การ์ตูน"นะครับ ทุกคนมีสิทธิที่จะตอบ ที่จะชอบอะไรก็ได้ เพราะมาตรฐานทุกคนไม่เหมือนกัน

อย่างผมเอง เหมือนผมจะตอบออกมาแบบเกรียนๆ แต่ผมก็ชอบในแบบๆนั้นจริงๆ ทำไมคุณไม่ลองคิดถึงสมาชิกบ้างครับ ลองคิดดูดีๆเถอะครับ


ขอบคุณที่รับฟัง
Hiddenhome
Hiddenhome
พลเมือง

จำนวนข้อความ : 79
Location + ที่อาศัย : ไหล่ทาง
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : มีชีวิต มีลมหายใจ
Registration date : 13/09/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by P i n n a on Thu Apr 01, 2010 10:56 am

ขออีกนิดนึงนะคะ... ตอนนี้น้อยใจมากๆเลย... (หัวเราะทั้งน้ำตา)


การที่เรามีเหตุผลที่ไม่ดีพอแบบที่แอดมินต้องการ

แปลว่าเราไม่ได้รักตัวละครตัวนั้นสินะคะ......ทำไมต้องพูดแบบนี้... ทำไมต้องเป็นแบบนี้ด้วย...

แค่รัก.. เพราะรัก... เหตุผลมันไม่ดีพอใช่มั้ยคะ?


Edit::

ตอนนี้.. เพื่อนหลายคนที่บ้าเฮตาเลีย.. ที่ฉันรู้จัก...

กำลังร้องไห้ล่ะค่ะ...

เหตุผลที่เขารักตัวละครตัวนั้นไม่ดีพอสินะ

เหตุผลที่เขานั่งรำพึงหลายวันเพื่อเขียนบรรยายเกี่ยวกับความรู้สึกดีๆที่เขามีให้กับตัวละครนั้นถูกต่อต้าน....


บอกตรงๆว่าฉันและหลายๆึคนรู้สึกแย่มากๆเลยค่ะ TvT...
P i n n a
P i n n a
นักเรียนนักศึกษา

จำนวนข้อความ : 206
Location + ที่อาศัย : ขาแว่นพี่ไทย
Registration date : 18/02/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by ariz on Thu Apr 01, 2010 11:09 am

คิดว่าจะไม่เขียนแล้วล่ะคะ แต่ก็รู้สึกไม่พอใจอยู่เงียบๆ ซึ่งถ้าเก็บเอาไว้คงระเบิดออกมาสักวัน

เกี่ยวกับการสแกนคนเข้าบอร์ด เอริสก็ส่งคำตอบไปนะคะ และได้คำตอบรับมาว่า
" ข้าพเจ้าเห็นว่า ท่านยังตอบคำถามได้ไม่ชัดเจนพอ ที่ต้องการนั้นคือเหตุผลที่ชอบ มิใช่ให้เล่าเรื่องมาโดยละเอียด หรือเขียนสั้นเสียจนเกินไป จึงอยากให้ลองตอบคำถามมาอีกครั้ง แม้จะไม่มั่นใจว่าอธิบายได้ดีพอ ก็อยากจะให้ลองเขียนมาก่อน "

โดยส่วนตัวเอริสเองคิดว่ากาตั้งคำถามปลายเปิดที่เป็นเรื่องของความคิดเห็นมันไม่มีถูก และ ไม่มีผิดนะคะ การใช้วิจารณญาณของแอดมินในความเห็นของเอริสเกี่ยวกับการคัดคนไม่ควรใช้หลักที่ตึงเกินไป

โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับความชอบ และ เหตุผลที่ชอบนั้น ต่างคนมันก็ต่างใจจริงไหมคะ ถ้าทุกคนมีความเห็นเหมือนกันหมด แล้วโลกของเราจะมีความหลากหลายไปเพื่ออะไร

อีกอย่างหนึ่งจากคำตอบที่หลายคนพยายามเขียนออกไปนั้น โดยส่วนตัวแล้วเอริสคิดว่าการที่เราตอบ Real มันดีกว่ามานั่งพยายามเขียนเพื่อให้ผ่านคะ แบบนั้นมันไม่ต่างจากการที่เราพยายามเขียน Fake เพื่อให้ "เอ่อ ผ่านสักที" แบบนั้นเหรอคะ

เอริสเป็นคนหนึ่งที่ชอบประวัติศาสตร์มาตั้งแต่สมัยเด็กๆ ถึงขนาดเรียนในระดับมหาวิทยาลัย เอริสได้เลือกเรียน ไมเนอร์ เป็น ประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ก่อนที่จะมารู้จักกับเฮตาเลียด้วยซ้ำไป

จากการที่เอริสชื่นชอบคาแลดเตอร์ อย่างเช่นปรัสเซีย ทำให้เอริสถึงขนาดต้องไปขอปาจารย์เรียนประวัติศาสตร์ปรัสเซียเพิ่ม ทั้งที่ไม่บรรจุอยู่ในแผนการสอน...แล้วแบบนี้จะให้มานั่งอธิบายอะไรกัน ถ้าจะให้กล่าวถึงเรื่องความชอบในเชิงที่แอดมินว่า แบบนั้นโดยส่วนตัวคิดว่าถามมาเลยดีกว่าว่าชอบประเทศไหน

...เอริสไม่ทราบหรอกนะคะ ว่ามีคนคิดแบบเอริสมากน้อยแค่ไหน แต่เอริสเป็นคนมีจุดยืนของตัวเองคะ ตอนที่ให้สแกนคำถาม เราก็ร่วมมือเพราะทราบว่าเฮตาเลียในโลกของวัฒนธรรมเอเชียนั้นละเอียดอ่อนมาก การที่มีคนรับไม่ได้หรือมุ่งแต่จะเข้าสู่โลกของยาโออิก็มีมาก เราเองก็ทราบดี แต่พอได้มาอ่านคำตอบในเชิงที่หลายท่านโดน เอริสของบอกเลยว่า รับไม่ได้ และ รู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก

การที่คนเราชอบเฮตาเลียนั้นไม่จำเป็นต้องชอบประวัติศาสตร์ถึงขนาดลงลึก โดยความคิดส่วนตัวคิดเห็นว่า คุณฮิมะ อาจสร้างเฮตาเลียขึ้นมาโดยอยากให้คนรู้เรื่องประวัติศาสตร์มากขึ้นและสนุกสนานไปกับมุขตลกทั้งหลาย เพื่อให้จำเรื่องราวและเกร็ดความรู้มากขึ้น

อย่างซ๊แลนด์ถ้าไม่มีเฮตาเลีย ชาตินี้ ก็คงไม่ทราบว่ามีอยู่...
อีกทั้งหลายท่านอาจชอบที่ลายเส้นหรือการวางเรื่องราวสั้นๆกระฉับ อีกทั้งอยากรู้ว่า เอ๊ะ? นี่มันเป็นเรื่องราวของอะไรนะ ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณที่มีหลายท่านแปลมาให้อ่านกัน

อยากบอกว่าเพราะเฮตาเลียนี่แหละ ทำให้เราจดจำเรื่องราวสาระทางประวัติศาสตร์ได้มากมายจนทำข้อสอบในมหาวิทยาลัยได้ ... มันออกจะเป็นเรื่องดูเกินจริง แต่มันก็เป็นความจริงนะคะ

สุดท้ายเอริสอยากให้แอดมินลงความตึงมากเกินไป กรุณาคิดดูว่าถ้าบุคคลที่รวบรวมข้อมูลและเป็นเหมือนผู้ชักนำให้สมาชิกบอร์ดทั้งหลายรักเฮตาเลีย หายไปทีละคนสองคน เอริสเชื่อว่าคนที่เฝ้าติดตามผลงานทั้งการแปล เรื่องราว ฟิคชั่น และเกร็ดความรู้หลายๆอย่างก็คงไม่อยู่เช่นกันคะ

ว่ากันตามจริงเอริสเองก็เหมือนผีบอร์ดนะคะ ที่เคยเล่นมาทั้งหมดมีเพียงที่นี่เท่านั้นที่มีจำนวนโพสเยอะขนาดนี้ ซึ่งตัวเองก็ยังแปลกใจว่าทำไมถึงได้ลงเรื่องราวอะไรมากมายขนาดนี้ แต่ส่วนหนึ่งคิดว่าเป็นเพราะความรักในเรื่องราวของโลกเฮตาเลีย


ถ้าหากมีทางออกที่ดีกว่า คำถามล็อตนี้ ก็ถือซะว่าเป็นการรับเทศกาลเอพริลฟูลแล้วกันนะคะ (ฮา)

เอริสไม่ขำคะ
ตอนนี้บอร์ดก็ร้างมากพออยู่แล้ว อย่าให้ร้างไปมากกว่านี้เลยคะ


** หากคำกล่าวใดของเอริสรุนแรงไปก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย **
ariz
ariz
นักเดินเรือ

จำนวนข้อความ : 2704
Age : 30
Location + ที่อาศัย : Angeles city, Philippines
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : ออกทะเลเผยแพร่ลัทธิ
Registration date : 09/08/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว https://www.facebook.com/arizariya

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by Admin on Thu Apr 01, 2010 11:11 am

เนื่องจากระบบสกรีนคนนี้ ข้าพเจ้าคิดขึ้นมาเพื่อคัดกรอง และไม่ต้องการให้สมาชิกที่ชอบแตกต่างกันเสียเปรียบ จึงพยายามเอาจุดที่เป็นกลางมาเป็นคำถาม

ข้าพเจ้ามิได้บังคับว่า จะต้องชอบปวศ. ถึงจะชอบเฮตาเลียได้ แต่ดูท่าว่าจะไม่สามารถสื่อสารให้เข้าใจได้ หากสมาชิกทุกท่าน อ่านที่กฎของบอร์ด ก็คงจะเห็นที่ข้าพเจ้าเขียนไว้ว่า "แอดมินเป็นเพียงตัวแทนผู้ดูแลบอร์ดและไม่ใช่ผู้มีอำนาจเบ็ดเสร็จแต่อย่างใด แต่จะเป็นผู้รับฟังความคิดเห็นและปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบอร์ดตามที่สมาชิกลงความเห็นว่าสมควร หากมีสิ่งใดติดขัดคับข้อง สามารถส่ง PM มาได้เสมอ"

เมื่อข้าพเจ้าเปิดโอกาสให้ หากคำถามและมาตรฐานที่ข้าพเจ้าคิด สมาชิกไม่เห็นด้วย และมีระบบใหม่ที่ดีกว่า ข้าพเจ้ายินดีเปลี่ยนแปลงให้ค่ะ

แต่ดูจากที่เกิดขึ้นแล้ว ข้าพเจ้าเห็นว่าคงไม่มีประโยชน์ที่จะต้องออกมาเถียงกันให้วุ่นวายขนาดนี้

ในเมื่อสิ่งที่ข้าพเจ้าคิดว่าเหมาะสม สมาชิกทุกท่านมองว่าไม่เหมาะสม แต่ก็ไม่มีใครเสนออะไรมา

ดังนั้น ข้าพเจ้าจะเปิดกระทู้ให้สมาชิกได้แสดงความคิดเห็น ว่าจะมีการกรองสมาชิกเข้าบอร์ดต่อไปอย่างไรดี ในเร็วๆ นี้แล้วกันนะคะ

ดังนั้น กรุณาคิดว่าเป็นเอพริลฟูลก็แล้วกันค่ะ (แม้จะไม่ใช่เรื่องน่าขำ แต่ก็ดูจะเป็นเรื่องเดียวที่ทำได้ในตอนนี้)

ขอบคุณสมาชิกทุกท่านที่ตอบคำถามมาอย่างตั้งใจ ข้าพเจ้าขอบคุณจริงๆ

ข้าพเจ้าขออภัยจากใจจริงค่ะ ที่ความคิดของข้าพเจ้าจะเป็นการบังคับ และเป็นการทำร้ายจิตใจสมาชิกหลายๆ คน แต่นั่นคือความรักในแบบของข้าพเจ้าที่มีต่อการ์ตูนเรื่องนี้

ปล. มีเรื่องเดียวที่ข้าพเจ้าอยากจะขอร้องสมาชิกทุกท่าน สมาชิกท่านใดที่นำลิงค์ของบอร์ดไปโพสต์ลงในเว็บของตัวเอง BLOGของตัวเอง หรือเว็บบอร์ดการ์ตูนอื่นๆ ขอความกรุณานำลิงค์ของบอร์ดออกด้วยค่ะ

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 59
Registration date : 03/01/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว http://yasuragi.forumotion.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by star-radiance on Thu Apr 01, 2010 11:14 am

ขออนุญาตแย้งจุดยืนแอดมินนะคะ ที่ว่า ตัวละครเฮตาเลีย ต้องเชื่อมโยงกับประเทศ และเฮตาเลียเป็นการ์ตูนสะท้อนประวัติศาสตร์

เราคิดว่าเฮตาเลียมีสองแง่มุมค่ะ
หนึ่งคือ สะท้อนประวัติศาสตร์ ตัวละครคือสัญลักษณ์ของประเทศ
สองคือ สะท้อนลักษณะนิสัยของคนเชื้อชาตินั้นๆ ตัวละครคือตัวละคร คือบุคคลสมมุติค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นแค่มุมมองของอ.ฮิมารุยะต่อคนประเทศนั้น ไม่ใช่ตัวแทนของคนทั้งหมดหรือความเป็นประเทศก็ได้ O_o

ดังนั้น ถ้าใครสักคนชอบอย่างหนึ่งอย่างใด มันก็ไม่น่าจะผิดนะคะ

หรือถ้าบอกว่าคนที่ชอบเฉพาะคาแรกเตอร์น่ะผิด...อย่างนั้นเราว่าคนที่ชอบเฮตาเลียเฉพาะในแง่ของการ์ตูนสะท้อนประวัติศาสตร์ ก็ผิดเหมือนกันค่ะ เพราะผลงานของอ.ฮิมารุยะมีอะไรกว้างกว่านั้นมาก

ถ้าชอบเฉพาะแง่สะท้อนประวัติศาสตร์เป็นสำคัญ แล้วยึดว่าอย่างนี้เท่านั้นที่ถูก
ก็แสดงว่าคนนั้นน่ะชอบ "ประวัติศาสตร์" ค่ะ...แต่ไม่ได้ชอบ "เฮตาเลีย"

ป.ล. เราว่าคำถามคัดกรองแบบนี้โอเคแล้วนะคะ เพราะคนตอบสามารถแสดงความรักความชอบเฮตาเลียออกมาได้เต็มที่
แต่ไม่ควรใช้มาตรฐานที่กำลังใช้อยู่ค่ะ
star-radiance
star-radiance
แรงงานต่างด้าว

จำนวนข้อความ : 24
Age : 27
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : อู้
Registration date : 19/09/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว http://findarato.exteen.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by loki-79 on Thu Apr 01, 2010 11:15 am

ขอพูดความคิดเห็นส่วนตัวบ้าง......
เราว่า คำถามคัดผู้สมัครของท่านได้ถามได้ตรงประเด็นของบอร์ดดีแล้ว
แต่ตอนพวกเราตอบคำถามด้วยความคิดเห็นส่วนตัว ตารมความชอบที่แท้จริง และใจรัก
ท่านกลับไม่ยอมรับ?จะยึดความคิดเห็นของตัวเองเป็นหลักไปถึงไหนคะ?
และพวกเราก็อยากให้ท่านเข้าใจเหตุผลของพวกเรานะคะ
ถึงท่านจะบอกเหตุผลมาแล้วเช่น"สั้นไป".......
คือ ถึงมันจะสั้นก็จริงแต่ะข้อความที่เรา
ได้ตอบไปคือความรักที่เรามีต่อเฮตาเลียทั้งนั้นนะคะ
ถูกตอบกลับมาแบบนี้ขาพเจ้าเสียความรู้สึกสุดๆเลยค่ะ
และขอบอกว่าสุดท้ายคือ
ไม่บันเทิงนะคะ มาบอกว่าเป็นมุกของวันแห่งการโกหกนี่ไม่ขำเลยซักนิดนะคะ
อีกอย่าง อารมณ์ของขาพเจ้าตอนนี้ไม่มีอารมณ์เล่นมุกวันเอฟริลฟูลแล้วด้วย
กรุณาอย่าใช้เหตุผลตัวเองมากเกินไปนะคะ ฟังความคิดเห็นของผู้อื่นด้วยคะ
loki-79
loki-79
พลเมือง

จำนวนข้อความ : 75
Location + ที่อาศัย : ไม่เป็นที่เป็๋นทาง.....เพราะเอาแต่สโตรกลุด......
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : กินอาหารของท่านเธอร์เป็นหลัก
Registration date : 06/09/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว http://yaranaiko.net/tag/england

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by kugachan on Thu Apr 01, 2010 11:20 am

ยังไม่ได้ให้คำตอบกับแอดมินนะครับ แต่ว่าอยากคุยในกระทู้นี้ก่อน ตอนแรกผมก็ไม่กล้านะครับ แต่บางทีผมก็รู้สึกทนไมได้อยู่สักนิด จะพยายามตอบด้วยสติละกันนะครับ

ส่วนตัว ผมเชื่อว่าที่นี่คือบ้านหลังหนึ่ง คือที่ๆทุกๆคนที่ชอบเฮตาเลียเข้ามาแวะเยี่ยมชม ลงผลงาน ไม่ว่าจะเป็นคำตอบแบบไหน ก็สะท้อนให้เห็นว่าทุกคน "รักบ้าน" หลังนี้....พวกเขาพยายามนั่งพิมพ์คำถามตามที่เขารัก เขาชอบ เขาอฺธิบายมา ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลใดก็ตาม มันแสดงให้เห็นว่าพวกเรานั้นได้ "รัก" บ้านหลังนี้ ได้ "รัก" เฮตาเลียไปแล้วจริงๆ บางครั้งผมคิดว่าประเด็นหลักของคุณแอดมินคือการพยายามสื่อสารว่าเฮตาเลียเป็นการ์ตูนอ้างอิงประวัติศาสตร์ แต่ลืมจับประเด็นว่า "เฮตาเลียนั้น นำประเทศต่างๆมาออกแบบเป็นตัวละคร เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงประเทศเหล่านั้น" ผมเชื่อว่าไม่ใช่ทุกคนหรอกครับที่จะรักประเทศนั้นเลย เช่น เขารัก อาเธอร์ เคิร์กเแลนด์ ซึ่งเป็นเด็กหนุ่มที่นำเอา "ประเทศอังกฤษ" มาเป็นต้นแบบและอ.ฮิมารุยะก็ถ่ายทอดออกมา จนทำให้คนๆนั้นหลงรักในตัวละคร และติดตามอ่านไปเรื่อยๆ อ่านแปลคอมมิคบ้าง อยากวาดแฟนอาร์ตบ้าง อยากแต่งฟิคชั่น อยากอ่าน อยากรู้จัก อยากเข้าใจ นี่แสดงให้เห็นถึงความรักของพวกเขา


แต่.....คุณแอดมินกลับบอกบางคนว่า "ไม่ผ่าน" เพราะคนๆนั้นอธิบายไม่ถูกหลัก เอาตามหลักการที่แอดมินเห็นชอบ เอาตามหลักการที่ว่าเฮตาเลีย "คือการ์ตูนที่นำประวัติศาสตร์มาบอกเล่า" นำเอา "ประเทศ" มาเป็นต้นแบบ แล้วถ้าหากอธิบายแค่ว่า ชอบตัวละครนั้นเพราะ เฮฮา ร่าเริง น่ารัก อะไรก็ตามที่ไม่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ แสดงว่า "รักไม่พอ" อย่างนั้นเหรอครับ?


แล้วถ้าคนไม่ได้ชอบประวัติศาสตร์ และชอบเฮตาเลีย เลยชอบมันไปด้วย.....คงจะถูกสรุปไปเลยว่า "เขาคนนั้นชอบแค่ตัวละคร แต่เพิ่งจะมาชอบประวัติศาสตร์"


นั่นแปลว่า"ยังรักไม่พอ" อีกเหรอครับ?

รักในสิ่งที่ทำ สิ่งที่ชอบ จำเป็นต้องมีหลักการที่ดีพอให้ผู้กุมชะตาเวบบอร์ดเข้าใจ ถูกใจ เห็นตรงประเด็นหรือเปล่าครับ?

ผมเองเห็นว่าที่นี่คือบ้านหลังหนึ่ง ทุกคนก็คิดแบบนั้น ถึงได้ลำบากลำบนมานั่งตอบคำถาม เพราะไม่อยากจากไป หรือพลาดอะไรบางอย่างไป ก็จริงที่ว่าบางคน"แค่ชอบคาร์แร็คเตอร์" และนำไปจินตนาการ.....แต่สิ่งหนึ่งที่เขาได้ตอบให้กับคุณแอดมินไปแล้ว นั่นคือ....การแสดงว่าพวกเขาต้องการที่จะอยู่บ้านหลังนี้


เหมือนเด็กคนหนึ่งในบ้านหลังใหญ่ ที่จู่ๆก็ถูกผู้ปกครองบอกว่า "พวกเขาไม่รักบ้าน ไม่รักผู้ปกครอง จงบอกมาว่าเห็นว่าบ้านสำคัญขนาดไหน?" เด็กคนนั้นพยายามเหลือเกินที่จะหาคำตอบมาให้ได้ ทั้งที่"แค่เหยียบเข้ามาในบ้านทุกวัน เฮฮา พูดคุยกับคนในบ้าน" ถึงไม่ต้องพรรณนาว่ารัก ชอบ ผูกพัน แค่การแสดงออกนั้นก็พอแล้วไม่ใช่เหรอครับ? แต่เขาพยายามจะอธิบายเป็นคำพูดออกมา แล้วพอไม่ถูกหู หรือพูดไม่ตรงกัน


"ก็ถูกตัดสินว่าไม่สมควรจะอยู่บ้านหลังนี้......."


ผมคิดว่าคำถามสกรีนคนมันตรงประเด็น ถูกหลักการพอ แต่ผมยังไม่ค่อยพอใจมาตรฐานที่วัดว่า "คุณรัก สนใจ และมีคุณสมบัติดีพอหรือไม่ที่จะดำรงอยู่บอร์ดนี้ โดยการหาความรู้ต่างๆภายในที่นี่หรือไม่?"

เหมือนจะบอกให้คนที่รัก "ไม่พอ" คนที่รัก "ผิวเผิน" คนที่ไม่ได้"รัก"ประวัติศาสตร์ด้วย ให้ออกไปจากบ้านอย่างบอกไม่ถูกครับ ผมสงสารคนที่พยายามให้คำตอบคุณและนั่งเครียด พวกเขาคิดนะครับว่า "อืม...เรายังรักไม่พอ คุณสมบัติไม่พออีกเหรอ?" แล้วก็นั่งเศร้าที่ว่าตัวเองนั้นหาสำนวนมาปั้นแต่งไม่ถูกใจ ไม่ถูกประเด็นอีก


ส่วนตัว ขอเสนอว่าการสกรีนเป็นสิ่งที่ดี แต่การตัดสินที่เรียกว่า "บรรทัดฐาน" มันสูงเกินกว่าจะหยั่งถึง.......และอยากให้ ถ้าเป็นไปได้ ควรจะให้คำถามสกรีนคนที่มีรีพลายน้อยๆดีกว่าไหมครับเพราะแค่รีพลาย......และไม่ปั่นจนเกินเหตุที่แอดมินสามารถตรวจสอบได้ ก็พิสูจน์ได้แล้วว่าเขารักเฮตาเลียสักแค่ไหนกันดังนั้นผมขอฝากคุณแอดมินช่วยพิจารณาด้วยนะครับเกี่ยวกับมาตรวัดการสกรีนคนใหม่...เพราะผมเห็นใจ "คนที่รักบ้านหลังนี้จริงๆ แต่ไม่ผ่าน...."
kugachan
kugachan
พนักงานของรัฐ

จำนวนข้อความ : 449
Age : 27
Location + ที่อาศัย : บ้านยาจกผุๆพังๆและกองฟิคดองๆของเรา
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : ขี้ยาพี้ไหดอง
Registration date : 04/06/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว https://www.facebook.com/GentianaLabyrinth/?ref=aymt_homepage_pa

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by Hiddenhome on Thu Apr 01, 2010 11:22 am

ผมมีคำถามครับ...


ผมอยากลดระยะห่างระหว่างสมาชิกกับแอดมินบ้าง เพราะดูเหมือนมีเหวลึกกันอยู่เหลือเกิน

คุณแอดมินครับ...... คุณคือใครกันครับ? ไม่มีใครรู้เลยนะครับ ทุกคนเขาอยากรู้ถึงตัวตนของคุณจะแย่อยู่แล้ว

มีหลายคนไม่กล้าโพส แต่ผมกล้าเพราะมันเป็นหนึ่งในสิทธิของผมที่จะได้รับรู้

ขอความกรุณาด้วยครับ
Hiddenhome
Hiddenhome
พลเมือง

จำนวนข้อความ : 79
Location + ที่อาศัย : ไหล่ทาง
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : มีชีวิต มีลมหายใจ
Registration date : 13/09/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by clover_k on Thu Apr 01, 2010 11:25 am

เห็นด้วยกับ Hiddenhome ค่ะ
clover_k
clover_k
นักเรียนนักศึกษา

จำนวนข้อความ : 219
Location + ที่อาศัย : in Francis's bed, drinking his wine xD
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : drinking vodkaaaaaaaa~~
Registration date : 01/06/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by kittensang on Thu Apr 01, 2010 11:31 am

เห็นด้วยกับไส้คุง!!!! //โดนตบปลิว
kittensang
kittensang
พลเมือง

จำนวนข้อความ : 93
Age : 22
Location + ที่อาศัย : ข้างหลังคุณน่้ะ ลองมาดูสิ~
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : มีด้วยหรอ?
Registration date : 07/11/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by dark_shochan on Thu Apr 01, 2010 11:33 am

ตะกี้โพสไปฟอรั่มคำถามแล้วล็อคก่อน
ต้องข้อแก้ข้อความบางส่วนนะคะส่วนอันนี้แล้วก็ขอเสริมเพิ่มเติมในส่วนที่เราไม่เห็นด้วยกับแอดมินจากฟอรั่มที่แล้วค่ัะ

ข้าพเจ้าเชื่อว่า แฟนๆ เฮตาเลียนั้น
ควรจะต้องมีความเข้าใจถึงเรื่องความละเอียดอ่อนในการนำ "ประเทศ" มาเป็น
"ตัวละคร" นะคะ จริงอยู่ว่า ท่านเห็นตัวละครนี้แว่บแรก
ท่านเห็นว่าหน้าตาน่ารัก ถูกสเปค ใส่แว่น หรืออะไรก็แล้วแต่
และท่านอาจได้มีโอกาสอ่านหรือดูอนิเมที่ตัวละครเหล่านี้อยู่ในเหตุการณ์
ต่างๆ ที่น่ารักโดนใจท่าน แต่หากเป็นความชอบเพียงผิวเผิน ท่านย่อมไม่รู้
ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ตั้งใจจะสื่อถึงความเป็น "ประเทศ"
ในตัวละครเหล่านั้นอย่างไร ซึ่งข้าพเจ้าคิดว่า คนที่ไม่มีความสนใจว่า
"ตัวละคร" ของเฮตาเลีย มีความเชื่อมต่อกับ "ความเป็นประเทศ" อย่างไร
เขาก็ไม่ใช่ผู้ที่ชื่นชอบเฮตาเลีย เพราะความเป็นเฮตาเลีย หรอกค่ะ

ตรงนี้เีราเห็นด้วยจากส่วนแรกค่ะ
ที่ควรจะกรองเพื่อระมัดระัวังในการให้คนนอกที่เค้าไม่ได้ตาม
เข้าใจผลงานของคุณฮิืมะผิดๆไป อย่่างเฮตาเลียไม่ใช่การ์ตูนวายและแนวบอยเลิฟ
แต่ที่เป็นแฟนอาร์ทหรือแฟนฟิคเพราะมาจากผลงานและความชอบของแฟนเกิร์ลค่ะ
แต่การที่บอกว่าตัวละครนั้นๆสื่อถึงความเป็นประเทศอย่างไร?
เรากลายเป็นเข้าใจว่า ชอบเพราะประเทศมากกว่าจะชอบความเป็นเฮตาเลียค่ะ

สำหรับเราเฮตาเลียไม่ใช่ประเทศ
ไม่ใช่ประวัติศาสตร์
เีพียงแต่เฮตาเลียอ้างอิงมาจากประวัติศาสตร์และประเทศนั้นๆมากกว่าค่ะ

การที่อิงตัวละครจากประเทศมันก็ถูกส่วนนึงแต่ไม่ใช่เฮตาเลียทั้งหมดค่ะ....

เราคิดว่าการบอกว่าชอบตัวละครนั้นๆ เพราะึความเป็นตัวละครนั้นๆสำคัญกว่า
จะบอกว่าชอบตัวละครนั้นๆเพราะเป็นประเทศนั้นค่ะ.....

คือการที่บอกว่าชอบท่านอาเธอร์เพราะบุึคคลิกของท่าน
เราว่าคนๆนั้นก็มีความเข้าใจในเฮตาเลียส่วนนึงแล้วค่ะ
แต่การบอกว่าชอบท่านเพราะท่านเป็นประเทศอังกฤษเพราะคนอังกฤษเป็นแบบนั้นถึง
ชอบท่าน เราว่ามันชักจะไม่ใช่เหตุผลในการกรองคนชอบเฮตาเลียแล้วค่ะ....


ตรงนี้ล่ะค่ะที่เราอยากจะแย้งในส่วนที่เราไม่เห็นด้วยกับแิอดมิน

เราจะบอกว่าเราชอบนีนี่แต่เราไม่ได้ชอบประเทศจีนค่ะ
เราชอบเพราะึความเป็นนีนี่
เลยถึงเริ่มสนใจที่จะหาข้อมูลของประเทศจีนขึ้นมา...
เพราะชอบเพราะตอนในบ้านหลักที่แสดงให้เห็นถึงอุปนิสัยของนีนี่ที่เป็นตัวของตัวเองเพราะว่า...บลาๆ ว่ากันไปตามที่เข้าใจจะดีกว่าค่ะ


อย่างไรก็ตามที่กล่าวมาคือความคิดในความชอบเฮตาเลียของเรา
หากว่าข้อความในกระทู้นี้อาจจะทำให้ไม่พอใจอย่างไรก็ขอโทษด้วยค่ะ

หากว่าจุดยืนและความคิดของเราไม่ตรงกันเราก็พร้อมที่จะออกจากบอร์ดไปโดยดีึ่ค่ะ
ส่วนตัวเราเข้ามาที่นี่เพื่อเช็คข่าวสารเป็นครั้งคราว

ถึงอย่างไรไม่มีที่นี่ก็อาจจะอย่างที่แอดมินว่า
คือเราสามารถหาแหล่้งข่าวจากที่อื่นได้โดยไม่จำเป็นต้องเข้าบอร์ดค่ะ....

แต่ต้องขอแสดงความเห็นส่วนตัวสักหน่อย
เพราะเราเห็นไม่ตรงกันในจุดนี้ค่ะ

ส่วนตัวอีกนะคะ สำหรับเราเฮตาเลียไม่ใช่การ์ตูนสะท้อนประวัติศาสตร์ึค่ะ

แต่เพราะประวัติศาสตร์และประเทศเป็นตัวสร้างตัวตนของตัวละครของเฮตาเลียใน
โลกของคุณฮิมะค่ะ


แก้ไขล่าสุดโดย dark_shochan เมื่อ Thu Apr 01, 2010 11:46 am, ทั้งหมด 1 ครั้ง
dark_shochan
dark_shochan
นักเรียนนักศึกษา

จำนวนข้อความ : 146
Age : 31
Location + ที่อาศัย : ที่ไหนก็ได้ขอแค่ได้อยู่กับกิลกิล
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : ดูอนิเมะมาราธอน,อ่านการ์ตูน,นั่งจิ้นเรื่อยเปื่อย
Registration date : 13/01/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.darkshochan.exteen.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by chibi on Thu Apr 01, 2010 11:40 am

มาบอกเห็นด้วยกับคุณดาร์คค่ะ (ประหยัดแรงงานมาก)

แซวเล่นๆ จริงๆ ประกาศเอพริลฟูลหลังเที่ยงคืนไม่ได้นะคะ ผิดกติกาสากล (ฮา) แซวเล่นเพราะว่ากันตามจริงไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียในเรื่องนี้ เพราะยังไม่ได้ตอบ และดันเห็นการคัดผ่านแบบชวนงงเลยทักท้วงไป (สารภาพอ่านตอนแรกเราก็เหวี่ยงๆ ค่ะ ร่ำอยากจะประกาศอิสรภาพไปโดดเดี่ยวอย่างมีเกียรติเลย ฮ่าๆ)

เห็นเม้นล่างๆ ดูจะดราม่ากันมาก ยังไงก็อยากให้คุยกันดีๆ นะคะ ส่วนตัวคำถามบางข้อโอเคแล้วค่ะ แต่ให้เสนอถ้าอยากคัดกรองคนสนใจการ์ตูนเรื่องนี้จริงๆ ควรถามคำถามในเรื่องที่เฉพาะทางเข้าไป อย่าง เรื่องนันทักเกต เรื่องมารีเชลล์ เนียตาเลีย โนโดซามะ อะไรก็ว่าไป ทำแบบเลือกตอบก็ได้ ใครไม่รู้ก็ต้องพยายามหาข้อมูลหน่อย แบบนี้เราว่าน่าจะหาคนที่สนใจและอยากรู้จริงๆ ในเรื่องนี้ได้เจาะจงขึ้นนะคะ

เอาว่าถ้ายังไม่โดนเชิญออกก็จะขออยู่ดูสถานการณ์ของบอร์ดต่อไปค่ะ ส่วนตัวเราคิดว่าการสกรีนน่ะทำดีแล้วค่ะ บอร์ดเมื่อเทียบกับปีแรกที่ทำมา เรารุสึกมันเปลี่ยนไปเยอะ สมาชิกดีๆ น่ารักๆ ก็หายไปหลายคน จะอยากปรับปรุงก็เข้าใจค่ะ

ขอให้หาข้อสรุปที่ดีกันได้นะคะ คงตอบเท่านี้แล้วเพราะเลยเวลานอนไปมากแล้ว เง้อ
chibi
chibi
ขุนนาง

จำนวนข้อความ : 650
Location + ที่อาศัย : Birmingham, UK
Registration date : 14/01/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by P i n n a on Thu Apr 01, 2010 11:50 am

ขอบคุณแอดมินมากๆนะคะสำหรับคำตอบ พอทำใจได้แล้วล่ะค่ะ แหะๆ ขอโทษนะคะที่อาจจะพูดอะไรไม่พอใจ พอดีน้อยใจมากๆที่เผลอคิดว่า เราตอนนี้ไม่ได้รักเฮตาเลียเหรอ เราตอนนี้ไม่ได้รักคุณอีวานเหรอ น่ะค่ะ ขอโทษและขอบคุณจริงๆนะคะ (โค้งต่ำๆ)

สรุปว่า เรื่องที่มีทั้งหมดก็เพียงแค่ เหตุผลในการรับสมาชิกสูงเกินไป เท่านั้นแหละค่ะ ^^;; ไม่มีอะไรมากกว่านั้นแล้ว ระบบสกรีนเดิม เท่าที่ฟังจากหลายๆคนมา เขาบอกว่า ดีอยู่แล้วค่ะ เพียงแค่อยากให้แอดมินเปิดใจรับเหตุผลของทุกคน และเข้าใจกันมากขึ้นว่าเรารักเฮตาเลียกันมากแค่ไหนน่ะค่ะ

ขอโทษที่รบกวนนะคะ (โค้งอีกที)
P i n n a
P i n n a
นักเรียนนักศึกษา

จำนวนข้อความ : 206
Location + ที่อาศัย : ขาแว่นพี่ไทย
Registration date : 18/02/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by cocon on Thu Apr 01, 2010 11:58 am

ไม่ได้คิดจะมาสร้างความกดดันเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นฝั่งไหน
แต่ก็อยากจะแสดงความคิดเห็นในส่วนของผมบ้างครับ

ก่อนอื่น...ที่จริงผมก็ไม่ได้มีปัญหากับการที่จะต้องมาแจงเรื่องประวัติศาสตณ์หรอกนะ
เพราะส่วนตัวแล้วผมเองก็เป็นคนชอบเรื่องประวัติศาสตร์อยู่แล้ว
ถ้าที่นี่ต้องการให้เรามาแจงแจง ปวศ อะไรแบบนี้ผมก็ไม่มีปัญหาหรอก

แต่พอผมไปย้อนดูว่าคำตอบแบบที่ผ่านเป็นแบบไหน
ก็พบว่า เฮ้ย ทำไมมีแต่ไม่ผ่านเต็มไปหมด (ดูแบบเร็วๆไม่เห็นมีผ่านเลย)
แล้วถ้าเป็นแบบนี้ต่อไป 90 วันถัดไปมันจะหายไปหมดหรอเนี่ย
แต่ถ้าเป็นเจตนารมณ์ของที่นี่มันก็ช่วยไม่ได้ ผมเองก็ชักไม่แน่ใจว่าจะสอบผ่านหรือไม่แล้วสิ

...

ในหลายประเด็น ผมว่าคุณ dark_shochan ได้พูดไว้ในแบบที่ผมเห็นด้วยอยู่แล้ว
อาทิเรื่องที่ว่าตัวละครมันเป็นประเด็นที่อ่อนไหวจริงๆ
แต่มันก็ไม่ใช่การ์ตูนประวัติศาสตร์ถึงกับทุกส่วนมันจะลงมาเป็นตัวละครทั้งหมด
ที่จริงจากที่ผมดูเรื่องนี้มานาน ก็พบว่ามันมีมิติที่ซับซ้อนมากกว่านั้น
มันผสมผสานทั้งบทบาททางประวัติศาสตร์ แล้วก็ทัศนคติอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละเชื้อชาติมาผสมกัน

ผมมองว่า อ. ฮิมะ เค้าเป็นคนปรุงอาหารที่มีความสามารถในการทำอาหารจานอร่อยออกมา
ซึ่งคนที่ทานนั้น มันก็ไม่จำเป็นจะต้องเป็น"นักชิม"ที่สามารถวิเคราะห์ทักษะการปรุงหรือแยกแยะวัตถุดิบได้ขนาดนั้นนี่นะ
มาคิดดู การประเมินในแบบคำถามที่มีมานั้น มันอาจเป็นการสอบเพื่อได้นักชิมชั้นเลิศจริง
แต่ที่จริงแล้วคนทานทั่วไปต่างหากที่จะทำให้ร้านอาหารนั้นอยู่ต่อไปได้อย่างมีสีสัน

...

ดังนั้นมันไม่มีคำตอบตายตัวว่าบอร์ดนี้จะเป็นแบบไหน
เพราะมันมีสิทธิ์ที่จะเป็นทั้งบอร์ดนักชิม หรือเป็นบอร์ดร้านกาแฟเพื่อคนทั่วไป
ซึ่งแล้วแต่เจ้าของบอร์ดนี่ล่ะครับ ผมเพียงแค่ลองเขียนให้เห็นภาพอีกแบบนึงอย่างเป็นกลางครับ

ผมเองก็เป็นเจ้าของกิจกรรมร่วมทางอินเตอร์เน็ตอีกอันนึงอยู่เช่นกัน (บางคนในนี้น่าจะรู้ว่าคืออะไร หึๆ)
ผมจึงเข้าใจดีว่า มันเป็นสิ่งที่ยากในกรทำให้เกิดความพึงพอใจกับทุกฝ่าย
มันเป็นไปไม่ได้ครับที่จะให้คนทั้งหมดพึงพอใจ
แต่เราสามารถกำหนดได้ว่าเราจะให้สถานะกับที่นี่อย่างไร
มันเป็นสิ่งที่ปรับแต่งค่าได้ ทั้งความยืดหยุ่น เข้มงวด จริงจัง

...

เมื่อปีก่อนผมก็เคยโดนคนหนึ่งที่ไม่ออกนาม แต่ส่งข้อความส่วนตัวยาวเหยียดมาถึงผมเรื่องที่ว่า
"กิจกรรมที่ผมเป็นหัวหน้าอยู่ ไปจำกัดจินตนาการของคนร่วมกิจกรรม"
แต่ทั้งนี้ผมก็ได้กำหนดแล้วว่า มันต้องมีกรอบบางอย่างเพื่อให้อยู่ร่วมกันได้
เพราะกิจกรรมแบบที่ผมทำอยู่นั้น มันต้องร่วมมือกันจริงๆ ต่างคนต่างอยู่ไม่ได้

แต่สำหรับที่นี่ล่ะ มันจำเป็นต้องให้ทุกคนร่วมมือกันขนาดนั้นไหมนะ


--------------------------
เรื่องนี้เหมือนจะยาก แต่ก็ง่าย
นั่นก็คือ ต้องชัดเจนว่าเราจะกำหนดให้ที่นี่เป็นแบบไหน

แนวคิดการมีคำถามให้ตอบกันนี่ ผมคิดว่าเป็นวิธีที่ดีนะ
แต่อาจจะไม่ต้องไปจำกัดคำตอบขนาดนั้นก็ได้มั้ง
เรื่องความรักความชอบเป็นสิ่งที่พูดได้ยากนะ
ถ้ามีคำถามมาแค่นั้น เป็นผมผมก็ตอบไปแค่ว่าชอบอะไรเพราะอะไรในเชิงนิสัยมากกว่า
(ซึ่งก็น่าจะตกรอบเหมือนกัน ฮา)

ผมว่าแค่ไม่เข้ามาเป็นผีดูดไฟล์อนิเมก็บุญแล้วล่ะ
ในด้านคติความคิดและความจริงจังในเรืองความอ่อนไหว ผมว่ามันปลูกฝังกันได้นะ


---

ขอคุยเท่านี้แหละครับ
เหมือนจะเลื่อนลอย แต่ก็ได้บอกสิ่งที่อยากบอกครบแล้วครับ


--edit--- เพิ่มอีกนิด

มายืนยันอย่างเห็นใจ รู้ครับว่าการเป็นแอดมินมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
แต่จากประสบการณ์ผม สิ่งที่ช่วยได้คือการคุยกับสมาชิกให้มาก ๆ ครับ
เพราะหลายครั้งผมก็ได้เรียนรู้จากสมาชิกกิจกรรมนี่ละ
ยังไงเราค่อยๆคุยกันไปมันก็น่าจะได้ทางออกเองนะ

และผมก็ยังคิดว่า การตั้งคำถามเป็นวิธีที่เริ่มได้ดีแล้ว
แต่อาจต้องให้เคลียร์กับรูปแบบการตรวจอีกนิดอะเนอะ
cocon
cocon
แรงงานต่างด้าว

จำนวนข้อความ : 32
Age : 32
Registration date : 28/03/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by ikumi on Thu Apr 01, 2010 12:04 pm

แนะนำให้ตั้งคำถามที่แสดงถึงความรู้ของผู้อ่านที่ได้จากเฮตาเลียค่ะ
ต้องขอโทษด้วยนะคะที่ออกมาแสดงความคิดเห็นนำเสนอแบบนี้ ><"

อย่าง คำถามว่า อะโฮะเกะของอัลฟ์คืออะไร ,แว่นตามีความหมายแบบไหน ,งานอดิเรกท่านอาเธอร์ ,
หมีของแคนาดาชื่ออะไรบ้าง ,ใครที่คุณพี่สวมหูแมวให้ในNokorimono,กิลทำอะไรในวันเอพริลฟูล ,
ทำไมตัวละครในเฮตาเลียถึงทำแบบนั้น แบบนี้? , ได้อะไรจากการดู อ่าน จากความที่ชอบเฮตาเลียบ้าง?

ตอบไม่ได้ก็ลองให้ตอบเท่าที่จะทำได้ ตั้งคำถามหลายๆอย่างที่เกี่ยวข้องกับเฮตาเลียจริงๆ
ในหลายๆสายลงไป (ทั้งจากมังงะ อนิเม เกมส์ บล็อกคุณฮิมะ ข่าวสายอื่นๆ)

เราคิดว่า เป็นคำถามที่แสดงได้ว่า ท่านใดที่ชอบเฮตาเลียจริงๆแบบเข้าใจจริงๆ ได้ดีนะคะ
ได้รู้ด้วยว่า ใครที่ศึกษา ติดตาม ไม่ใช่เพียงแค่เกาะหาแฟนอาร์ท อ่านฟิก
หรือประวัติศาสตร์ คลั่งไคล้เพียงผิวเผิน แต่อย่างใด

เพราะคนที่ไม่รู้ แต่ถ้าเค้ารักและชอบจริงๆ อย่างน้อยๆเค้าต้องทุ่มเทความสามารถที่จะหาคำตอบมันให้ได้แน่นอนค่ะ
ซึ่งส่วนใหญ่คำตอบก็ไม่ได้หายากเลยนะ ในบอร์ดก็มี แอลเจ ในบล็อก ในหนังสือ มากมาย
ถ้ารักจริงรู้จริงก็น่าจะตอบได้บ้างซักข้อสองข้อล่ะค่ะ
จากนั้นก็ค่อยมานับคำแนนที่ตอบได้ไปแล้วกะเกณฑ์เอาตามมาตรฐานของทางกลุ่มแอดมินน่ะค่ะ


ทิ้งท้ายอีกนิด ขออนุญาตแสดงความเห็นที่อยากพูดนี้ไว้ให้หลายๆท่านได้อ่านกันหน่อยนะคะ
เฮตาเลียคือส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ แต่ประวัติศาสตร์ไม่ใช่เฮตาเลีย

ยังไงประโยคนี้ก็อยากให้แฟนๆหลายท่านตระหนักเอาไว้ ว่าสิ่งที่ชอบๆกันอยู่
คือเฮตาเลียของฮิมะซัง หรือเฮตาเลียที่มาจากความคิดของคนอื่น


คุณชอบเฮตาเลียแบบไหนกันแน่ ลองกลับไปคิดดูให้ดีค่ะ
ถ้าหากว่าไม่ใช่เฮตาเลียของฮิมะซัง เมื่อนั้นก็ลองคิดดูอีกครั้งว่า แล้วยังจะบอกตัวเองได้อีกหรือว่าชอบเฮตาเลีย?

ขออภัยด้วยค่ะที่ทิ้งข้อความที่อาจจะรุนแรงเกินไปในความรุ้สึกของผู้อ่านบางท่านแต่นี่เป็นคำถาม
ที่เราอยากถามแฟนๆเฮตาเลียหลายๆท่านมานาน จากการที่เฝ้ามองวงการเฮตาเลียของบ้านเรา

ขอบคุณมากค่ะที่เปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็น
ส่วนคอมเมนต์บนๆออกความเห็นในส่วนของคำว่า "ชอบเฮตาเลีย" เอาไว้เยอะแล้ว เลยคงไม่ขอพูดถึงล่ะค่ะ ><

อีกนิดนึงนะคะ ขอโทษด้วยค่ะ ><"
เราเองตอนนี้ก็เป็นเหมือนผีบอร์ดไปแล้ว เพราะแทบจะไม่ไ่ด้เข้ามาเล่นในบอร์ดเลย (ไม่สิ มันหายไปเลยมากกว่า- -")
ก็ถือโอกาสบอกตรงนี้ว่า นานๆทีเราก็เข้ามาบ้างค่ะ แต่พอเห็นโดนบอกว่าทุกคนจะต้องตอบคำถามแบบแรกที่ตั้งไว้
เราเลยสะอึกไปนิดหน่อยเพราะคิดว่า เราคงโดนเด้งออกจากบอร์ดแน่ๆเพราะคงไม่ตอบน่ะค่ะ ฮา.. ^^"
แอบบอกกันเลยว่า เป็นผีบอร์ดก็จริง แต่เราก็ชอบเฮตาเลียนะคะ ไม่เคยหาข้อมูลใดๆจากบอร์ดด้วยเพราะปกติหากันเองอยู่แล้ว
ดังนั้นการที่ถ้าเราไม่ได้เป็นสมาชิกบอร์ดนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ใช่แฟนเฮตาเลียน่ะค่ะ
การที่ยอมออกจากบอร์ด ก็ไม่ใช่เพราะเลิกชอบเฮตาเลียแล้วหันไปชอบเรื่องอื่นนะ ><

อยากบอกน่ะค่ะไม่รู้ทำไม 55+
ขอบคุณสำหรับพื้นที่ค่ะ ><


แก้ไขล่าสุดโดย ikumi เมื่อ Thu Apr 01, 2010 12:25 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
ikumi
ikumi
นักเรียนนักศึกษา

จำนวนข้อความ : 107
Location + ที่อาศัย : Nuntucket~~ XD
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : สโตรกหนุ่มซึนอุเกะและเสะอายุน้อยกว่า :P
Registration date : 14/01/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว http://ikumi.exteen.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by canix on Thu Apr 01, 2010 12:13 pm

หวังว่ามันคงเป็นแค่ เอพริล ฟูลเดย์ ขำๆ นะคะ ฮ่าๆ (ไทยซังมองอะไรในแง่ดีเสมอ)

แล้วก็เห็นด้วยกับหลายๆ คนที่แสดงออกถึงการตอบคำถามด้วยการกลั่นกรองจากสมอง+หัวใจ ใช้ทั้งความชอบ และเหตุผล รวมทั้งวุฒิภาวะในการพูดคุยกับบนบอร์ดนี้ค่า! (ถ้ากีฬาสีแห่งชาติเราทำได้แบบนี้ละก็.. เยี่ยมไปเลย ดีนะ ที่เราคุยกันแบบประชาธิปไตย ไม่ใช่เผด็จการณ์ บอร์ดปิด ผู้นำเผด็จการณ์ เราเห็นต่าง เราหนีได้ แต่ประเทศเนี่ย หนีไม่ได้อ่ะ)

เอ่อ.. มาเพิ่มอีกนิด

คำตอบอ่ะ เราพิมพ์ตอบแล้ว แต่เสียดาย กดส่งไม่ทัน แต่ไม่เป็นไร ผู้กล้า ทำไรแล้วต้องกล้ายอมรับ ! ในเมื่อพิมแล้วก็กล้าส่ง
เหมือนรู้ทั้งรู้ว่าส่งกระดาษเปล่าแล้วอาจารย์จะด่าก็ยังกล้าส่ง ฮ่าๆ จะถูกจะผิด แต่ในเมื่อทำลงไปแล้ว ไม่ว่าผลที่ตามมาจะเป็นยังไง เค้าก็ยืดอกยอมรับซำเหมอ!

Spoiler:

1. คุณรู้จักเฮตาเลียได้อย่างไร


- เห็นมันเป็นเรื่องที่คนพูถึงกันเยอะในเน็ท(เริ่มเห็นครั้งแรกจากพันทิพ)
และหมั่นไส้ประโยคห้ามเตือนและรีแอคชั่นเทิดทูนบูชาต่างๆ ที่มันสุดโต่งค่ะ
เลยลองเข้ามาทำความรู้จักดูว่าจริงๆ แล้ว เฮตาเลียคืออะไร


และด้วยเพราะหน้าสแกนเลชั่นของที่นี่เด็ดมากๆ
รวมรวบไว้อยู่หลายตอนเลยทีเดียว มีจัดสารบัญด้วย เนื่อจาก
คนอ่อนภาษาอังกฤษและไม่กระดิกญี่ปุ่นอย่างเรา
บางทีก็ไม่เข้าใจมุขที่เค้าแปลกันอยู่ในLJค่ะ
เลยได้มาติดตามอ่านจากที่เว็บนี้


พอเราได้มาติดตามอ่านจากที่นี่ก็เลยรู้สึกว่าสนุก
เพราะมุขแต่ละมุขมันฮาจริงๆ กัดๆ จิกๆ
แต่ละประเทศผ่านคาแรคเตอร์ของตัวละครได้สุดยอดมากๆ แล้วก็เอาไปคุยกับแฟน
ก็เป็นเรื่องฮาๆ กันดี เลยกลายเป็นรู้จักเฮตาเลียทั้งเราและแฟน
จนถึงตอนนี้ก็กลายเป็นเรื่องโปรดไปแล้ว (ส่วนเรื่องโดจิน และฟิคแถวๆ นี้
เป็นของแถมที่รสชาติอร่อยซ่านลิ้นกว่าจานหลักก็แค่นั้นค่ะ แต่ถึงยังไง
ถ้าไม่ทานจากหลักก่อน ของหวานมันก็ไม่เต็มที่หรอก)

ถ้ายังไงขออนุญาติยกตัวอย่างที่เราคุยกับแฟนได้มั้ยคะ เพราะ


มันคงสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองที่เรามีต่อเฮตาเลีย
ว่าเรารู้จัก ชื่นชอบ
และนำไปใช้อย่างไร
(วัยขนาดเราคงไม่มีสอบวิชาประวัติศาตร์หรอกค่ะ
ถ้าไม่ใช่เลือกเรียนป.เอกสายนั้น ฮ่าๆ)


เหตุการณ์วันนี้ ในขณะที่ยัยบากะเดินไปซื้อผงเจลาติน&สายชาร์ทแบต ณ.
แถวๆ ปากซอยอ่อนนุช ยัยบากะก็คิดในใจว่า "อุวะ คาร์ฟูลด 30-70%
ต้องไปดูซะหน่อยแล้ว ไม่งั้นเสยีชื่อจิตวิญญานแม่บ้านหมด!"
แล้วยัยบากะน้อยก็เข้าไปเดินเอ๋อเย็นๆ อยู่ในห้างของคุณพี่!
แล้วด้วยความอดอยากเพราะเทสโก้โลตัสตรงซีค่อนของกินน้อยมากๆ "คิดดูสิ
ขนาดจิ๊กโฉ่จะใส่ติ่มซำยังไม่มีขาย!" เลยเพลิดเพลินกับสินค้าต่างๆ
มากมายโดยเฉพาะขนมปังกล่องรูปแบบต่างๆ ที่วางเรียงรายอยู่บนชั้น
อุว๊าววว มินิบาเก็ตฉบับพอดีคำ น่ากินชะมัด สมกับเป็นคุณพี่จริงๆ แต่..
หง่ะ กล่องละ100กว่า (ใครจะไปซื้อวะ! <--
ถึงยังไงหล่อก็ยังติดนิสัยไทยคุงสินะ งก!)
แล้วฉับพลัยสายตาก็หันไปเห็น "ชั้นแตงกวาดอง!" แต่..
ทำไมมันมีแตงกวาดองเยอะหยั่งงี้ละฟร้าาาาาา ทั้งแบบพริ้งเกิ้ง
ในซอสเปรี้ยวหวาน(เขียนแบบนี้จริงๆนะ) แบบลูกใหญ่ แบบลูกเล็ก
เลยจิ้มโทรศัพท์ไปหาสุดที่รัก
"เฮ้ยๆ ที่รัก เค้าเจอแตงกวาดองแล้วล่ะตัวเอง
ที่โลตัสไม่มีแต่ที่คาร์ฟูลมีล่ะ"
"อืม.. สมกับเป็นห้างของคุณพี่จริงๆ"
"ที่รักๆ เค้าจะเอาแตงกวาดองอาไรดีอ่ะ มันมีตั้งหลายอย่าง ทั้งของบอสสเปน
ของคุณพี่ ของด๋อยส์ ขนาดของโมร็อคโคยังมีเลยนะ"
(ผลิตจากประเทศเหล่านั้นและนำเข้าไทยมาขายในคาร์ฟูลค่ะ)
"แล้วเค้าจะรู้มั้ยล่ะ ตัวชอบแบบไหนล่ะ อยากลองของใครล่ะ"
"งืม.... เค้าไม่รู้ดิ่ มีแต่ของด้อยส์กะบอสอ่ะ ที่มันลูกใหญ่
นอกนั้นลูกเล็กหมดเลย"
"ตัวชอบกินแบบไหนล่ะ"
"เค้าชอบลูกใหญ่อ่ะ"
"งั้นก็จงเลือกด้อยส์ไปซะ"
"แต่ว่าอาหารเยอรมันมันไม่ได้อร่อยอย่างที่คิดนะเว้ยยย
เค้าเบื่อจะตายอยู่แล้ว ป้ากะอาคิ้มมาทีไรก็ ขนมปังแบบเยอรมัน
ปลารมควันแบบเยอรมัน ไส้กรอกเยอรมันหนังแข็งๆ
ขนาดจอลลี่แบร์ยังมาจากเยอรมันเลย ไม่อร่อยซักอย่าง!"
"งั้นแล้วจาเอาอาไรล่ะ"
"อืม.. เค้าเอาของคุณพี่ละกัน แหะๆ เค้าเชื่อมือคุณพี่อยู่แล้ว อีกอย่าง...
ของคุณพี่แค่ 97เอง ของคนอื่นตะ170+ ไม่ก็200กว่า ฮ่าๆ" (สรุปว่ายังไงๆ
ก็งกสินะเธอ)

แล้วก็เดินผ่านไปอีกทาง...

"นี่ไงที่รักๆ ผงทำพุดดิ้งคัสตาสแบบสำเร็จรูป"
"เฮ้ย มันมีด้วยเหรอวะ ของใครอ่ะนั่น"
"ของคุณคิคุหล่ะ!"
"อืม สมกับเป็นคิคุจริงๆ สำเร็จรูปมันทุกอย่าง!"

จบค่ะ


ก็ทำนองนั้นหล่ะค่ะ จากจุดเริ่มต้นรู้จัก
และการนำไปสู้เรื่องที่เอามาเป็นหัวข้อสนทนาในชีวิตประจำวันของเรากับแฟน
ไม่รวมที่เวลาอ่านแต่ละตอน
หรือดูแมดแต่ละอันแล้วงงมุขแล้วก็ไปนั่งคุยกันว่า "เฮ้ยทำไม.... มันถึง..."
อ่ะนะคะ

2. อธิบายตัวละครที่ชอบในเฮตาเลียมา
3 ตัว พร้อมด้วยเหตุผลที่ชอบตัวละครทั้ง 3 ตัวนั้น


- คำถามนี้ตอบยากจังค่ะ ก็แหม... ตัวละครที่ชอบที่สุด มันยังไม่มีบท เลยสิคะ (กรุณานึกภาพคนตอบๆ
แบบหน้ายิ้มๆ เสียงเย็นๆ)


1. ไทยซังค่ะ ไม่ได้ชอบที่ "อะน้า"
หรือถือมะม่วง ชอบกินผัดไทยแน่นอน
เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่เราชอบเลยแม้แต่น้อย
(ถึงน้ำดอกไม้บ้านเราจะเปรี้ยวสุดยอด อร่อยสุดๆเวลาจิ้มน้ำปลาก็เหอะค่ะ)


แต่ที่ต้องชอบไทยซังอันดับแรกก็
เพราะว่า เราเป็นคนไทยยังไงล่ะคะ จะให้ชอบตัวละครอื่นได้ยังไง
แล้วไทยซังน้อยใจแย่
(ฝรั่งก็ชอบพูดบ่อยๆ เวลาทำแมดว่า Poor


ไทยซัง ชั้นหาภาพแฟนอาร์ทหล่อนยากมากๆ เลยนะย๊ะ!
)


แต่แอบๆ กระซิบนะ ไทยซังไม่รู้หรอก ว่าเราชอบเค้าที่สุด ถ้ามีต้องกดโหวต
หรืออะไรแล้วล่ะก็ เราเลือกเค้าแน่นอน แต่ในใจอ่ะ ปลื้มคนอื่นมากกว่า ฮ่าๆ


2. บอสเสปนค่ะ ชอบเพราะอิทธิพลจากแมด แล้วก็
Uta no Oyabun เพลงมันโดนใจดีค่ะ OLE!~情熱のシエスタ~描いてみた
แบบว่า เค้าแต่งเพลงออกมาเจ๋งดี
(แล้วก็แอบหวังว่าอยากให้มีเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับไทยซังแบบนี้
บ้าง จริงๆบ้านเรามีเยอะนะ ฮ่าๆ) รวมเสียงร้องสุดเซ็กซี่กับภาพแมดงามๆ
แล้วก็กรี๊ดค่ะ


ส่วนในเรื่องน่ะเหรอ.... แหม บทน้อยจะตาย ในอนิเมก็ "จะทำไรก็รีบทำซะ"
ยืนขายของชิลๆ แล้วก็เดินประกอบฉากให้คุณชาย ในมังงะก็...
ออกมาเสื่อมซะเยอะกับโรมาโน่ ตลกดีค่ะ แต่ไม่โดน


จะให้เสกสรรปั้นแต่งคำพูดแค่ไหนก็ได้ ของง่ายๆ แค่หาตัวละครที่บทเยอะๆ
เช่นอังกฤษหรืออเมริกาแล้วพล่ามว่า "การต่อสู้เพื่ออิสรภาพน่ะ
มันสุดยอดเลยค่ะ ดิฉันดูแล้วน้ำตาไหลพรากๆ ซาบซึ้งบรม บลาๆ" แต่แบบว่า
พอดีเราไม่ได้ชอบแบบนั้น ไม่ได้ชอบตัวละครพวกนั้น
รวมทั้งไม่ได้ชื่ชมไอ้ฉากพวกนั้นซะด้วยสิคะ ฮ่าๆ เลยขอตอบว่า อันดับ 2 เค้าชอบบอสสเปนเป็นคำตอบสุดท้าย... ชอบเพราะ
MAD เสปรฟีเวอร์ล้วนๆ เลยจ้า...3. สุซัง ค่ะ เพราะว่า
ดูเป็นคนที่อบอุ่นที่สุดในเรื่องแล้ว สั่งถอยทัพเพราะไม่อยากเห็นฟินๆ ลำบาก
นั่งแก้เสื้อให้ฟินๆ อุตส่ากระเถิบไปนอนกอดใกล้ๆ
แถมยังเป็นสุดยอดปะป๊าอีกตะหาก!


แต่ถ้าจะเหมารวมว่าชอบเพราะYรึเปล่า เอาเป็นว่าความYมีส่วนเกี่ยวข้องค่ะ
ก็อ.แกเล่นเขียนมุขมาเองนิ ชงมาเค้าก็รับ


แต่ลองคิดดูว่า ถึงเปลี่ยนฟินๆ เป็นผู้หญิง เป็นคู่นอร์มอลธรรมดา ผู้ชายที่ยอมลงทุนทำขนาดนั้นเพื่อคนที่ตนรัก
มันก็น่าปลื้มไม่ใช่หรือคะ
(มันจะเกี่ยวกับ กระทู้
ทำไมผู้ชายสวีเดนถึงชอบหญิงไทย กลัวเมีย ง้อเมีย รึเปล่าหว่า?)


ส่วนเรื่องประวัติศาสตร์น่ะเหรอ ฮ่าๆ ไม่เคยรู้เรื่องอะไรเล้ยยย ไม่ได้มี
พ่อ แม่ ญาติพี่น้อง หรือคนรู้จักอยู่แถบๆ แถว โซน เทือกนั้นเลยค่ะ
ภาษาก็ต่าง ข้อมูลในบ้านเราเกี่ยวกับเรื่องสวีเดนก็ใช่จะมีเยอะ
ถึงตอนเรียนจะเคยรู้มาก็เหอะว่าปลาจากนอร์เวย์น่ะ มันเจ๋งจริงๆ แต่...
นอร์ไม่ใช่สุซังนิ ญาติอยู่เยอรมันจริง แต่เค้าก็ไม่ได้ชอบด้อยส์ เอิ้กๆ

3.
เล่าเนื้อเรื่องของเฮตาเลียจาก official ที่ชอบมาหนึ่งตอน
และอธิบายเหตุผลว่าชอบเพราะอะไร- ตอนที่คุณชายใส่เสื้อ บ้านฉันไม่มีจิงโจ้ ค่ะ เหตุผลเพราะ แต่ละคน
ดูสุดโต่งกันมากๆ


บาซก็น่าสงสาร ที่บอกว่า มีพวกบ้าๆ บนเกาะที่ไหนซักทีคิดว่าเค้าเป็นพวกวันๆ
นั่งอยู่แต่บนชิงช้าแล้วก็กินแต่ชีส แล้วคุณคิคุก็สะดุ้งโหยง ส่วนเชลซี..
ก็น่าสงสารดีค่ะ (เอ๊ะ ยัยผมแกละนั่นชื่ออะไรนะ อ่านไม่ออก ... ใช่เลย!
ฉันน่ะ ถึงจะรู้จักหล่อนแต่ก็ยังอ่านออกเสียงชื่อประเทศหล่อนไม่ถูกเลยย่ะ!
ขอโทษทีนะ แต่เอาว่าอย่างน้อยๆ ชั้นก็รู้แล้วละกันว่า มีหล่อนอยู่บนโลกด้วย
ฮ่าๆ)


แบบว่า ยิ่งตอนคุณชายนี่... เหอะๆ
ไม่รู้ว่าคุณชายรึไทยซังของเราน่าสงสารกว่ากัน


ไทยซังยิ้มๆ แล้วบอกกับคนอื่นๆ ในที่ประชุม เพื่อแก้ความเข้าใจผิดว่า
"ผู้หญิงตามเว็บxxxพวกนั้นไม่ใช่คนในบ้านฉันหรอกจ้ะ อะน้า....
ผู้หญิงแถวบ้านฉันจะไปหน้าตาเหมือนพวกคอเคซอยได้ยังไงละจ้ะ"

4.
เหตุผลที่ต้องการเป็นสมาชิกของบอร์ดนี้คืออะไร- เอาไว้สืบค้นหาข้อมูล เกี่ยวกับเฮตาเลีย
(ไม่ได้ว่างมีเวลาไปเกาะติดกระแสหรือคอยนั่งอัพเดทในLJกับเว็บคุณฮิมะได้
ตลอดทุกวันอ่าค่ะ แถมไม่เก่งภาษาด้วย)


เอาไว้มาแลกเปลี่ยน สุ่มหัว สูบฟิก แฟนอาร์ท โดจิน ดูคลิป
แล้วสามารถคุยกับคนอื่นๆ ที่ชอบในแนวทางเหมือนๆ กันได้อย่างสนุกสนาน
โดยไม่ต้องกังวล5.
คุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับสมาชิกผี- สิทธิของเค้า บางคนอาจจะไม่ค่อยกล้าคุย ไม่ค่อยกล้าโพส
(แต่ถ้าเค้าไม่คุยก็จะไม่ได้เพื่อนเองน่ะแหละ)


เพราะเราเอง บางทีก็ไม่โพส ไม่คุย ในบางกระทู้เหมือนกัน
ถ้าไม่รู้จะพูดจะคุยอะไร
(หรือไม่ก็ดูแล้วบางคนไม่ได้ดึงดูดแถมยังมีรัศมีที่ทำให้เราไม่กล้าเข้าไป
คุยไปโพสด้วย)


ส่วนเรื่องของแจกต่างๆ (ในฐานะที่เคยหมดทั้งโดจิน แฟนอาร์ท คลิป) ถ้าดูคลิป
โหลดโดจิน ดูแฟนอาร์ท อ่านฟิคแล้ว ไม่ชอบ โนคอมเม้นท์ ไม่มีความเห็น
จะไม่โพสว่าอะไร อันนั้นก็เข้าใจ สิทธิ์ของคุณ สิ่งที่ดูมันอาจจะไม่สนุก
งั้นๆ เฉยๆ จืดชืดถึงขั้นห่วยไปเลยใช่มั้ยล่ะ! (แฟนอาร์ทเค้ามีคนตอบอยู่..
คน2คนเองมั้ง ก็เข้าใจว่ามันห่วย ซิกๆ)


แต่ว่า อย่างน้อยๆ มันคงจะมีบ้าง บางอันที่โดน กระแทกลงกลางใจคุณมั่งแหละ!
แล้วถ้าเป็นอย่างนั้น อย่างน้อยๆ จะโพสคำขอบคุณ โพสความเห็น เม้นท์นิดๆ
หน่อยๆ ก็ยังดีนะคะ ไม่ถึงกับต้องไล่ไปขุดเม้นท์ให้ทุกๆ
อันที่คุณได้เปิดกระทู้ขึ้นมาดูหรอก แต่สิ่งที่คุณชอบจริงๆ อ่ะ
จะไม่อยากบรรยายความเห็นออกมามั่งเลยเหรอ...

6.
คุณรู้จักเว็บบอร์ดนี้ได้อย่างไร


- Ggrks Go Google It สิคะ!!! อากู๋ช่วยได้

ถ้าคำตอบที่ตอบไปไม่ผ่าน โดนคัดออก ก็ไม่เป็นไรค่ะ
เพราะเราคิดและรู้สึกแบบนั้นจริงๆ
แต่ก็คงเสียดายที่จะไม่ได้มีแหล่งสุมหัวไว้คุยเรื่องเฮตาเลียกับคนที่เข้าใจ
เรื่องเฮตาเลีย แล้วก็คุยด้วยง่ายๆ สบายๆ ไม่ใช่พวกที่เทิดทูนจนน่าเบื่อ
หรือพวกมีแต่YYYYจนน่ารำคาญอีก ยินดียอมรับคำตัดสินค่ะเรื่องคำถามสกรีนคน

คือว่า... จะถามเพื่อคัดหาอะไร เอาให้ชัดเจนนะคะ
- สุดยอดอัจฉริยะเนื้อหาเฮตาเลีย
- สุดยอดอัจฉริยะเฮตาเลียผู้ถล้ำลึก คลั่งไคล้ประวัติศาตรส์
- คนที่ชอบเฮตาเลียแบบนอมอล
- คนที่ชื่นชอบเฮตาเลียแล้วมีข้อมูลมาก่อนแล้วแบบแน่ปึ๊ก!
- คนที่ชอบเฮตาเลียแล้วอยากหาข้อมูลอื่นๆ เพิ่ม

จะวัดความรู้ ความเข้าใจ เอาเนื้อหา หรือคัดคนที่ความมีชอบเฮตาเลีย แล้วก็เข้าบอร์ดมาแล้วไม่ก่อปัญหา รู้กาลเทศะ อยู่กันมีมารยาทค่ะ

แบบสอบถามวัดทัศนคติ กับแบบสอบถามข้อมูลทั่วๆไป แล้วก็ข้อสอบ มันต่างเยอะนะคะ ทัศนคติน่ะ ไม่มีถูกผิดด้วย อาจารย์เราบอกมา มีแต่ข้อสอบที่มีถูกผิด แบบสอบถามที่วัดปริมาณเนี่ย ยังมีเกณฑ์เลยค่ะ แล้วสอบถามวัดปริมาณความชอบเนี่ย เกณฑ์ไหนอ่ะคะ ถึงบอกว่ามากน้อย บ่อย ไม่บ่อย ซื้อไม่ซื้อ เสพ1ครั้งต่อวัน สัปดาห์ ชั่วโมง แบบนี้อ่ะ ทำเกณฑ์ง่าย แต่ถ้าให้บรรยายแล้ววัดออกมาเป็นเกณฑ์ได้นี่ ไม่เคยเห็นค่ะ

อย่างเรา ก็ไม่ทราบหรอกค่ะ ว่าแว่นตาอัลฟ์คือเท็กซัส รู้เพราะเข้ามาแล้วเห็นเค้าบอกๆ ต่อๆ กันมาในนี้ แล้วมันมาจากไหน ยังไงเราก็ไม่รู้ ไม่รู้ด้วยว่าทำไมฝรั่งเศษ ฟราซิสถึงถูกคนเรียกว่าคุณพี่ รู้แต่เค้าเรียกต่อๆ กัน คือ เน้นประเด็นว่า ถ้าเราไม่เข้าบอร์ดก็คงไม่รู้อ่ะค่ะ โอกาสของแต่ละคนไม่เท่ากันนะคะ โอกาสที่จะรู้จักเฮตาเลียก่อนมาเข้าบอร์ดอ่ะค่ะ เราก็ได้มาเพิ่มเติมเอาจากที่นี่แหละค่ะ

อยากให้ใช้คำถามที่เป็นกลางๆ ดีกว่านะคะ เพราะไม่อย่างงั้นก็เหมือนจำกัดแต่ "คนที่มีความรู้เรื่องเฮตาเลียอยู่เต็มเปี่ยม" เท่านั้นถึงเข้าบอร์ดได้ (ลองถามเราสิ ว่าเนียนตาเลียคือไร เราตอบได้ว่า พวกเฮตะสลับเพศ แต่ถามต่อสิ ว่ามาจากไหน มีที่มายังไง เค้าก็เอ๋ออ่ะค่ะ)

เคยไปเดินเล่นแถวๆ เว็บสูบรูป มีคนถามว่า ทำไมเรียกเนเธอแลนด์ว่าพี่ส้ม มีคนตอบเค้าไป เราก็แอบคิดในใจ งงเหมือนเราตอนแรกๆ เลย ว่าเบย์เอย์คือไร ดีที่เราได้มาบอร์ดนี้เจอกระทู้คำศัพท์นั่น ลองคิดดูว่า ถ้าคนนั้นเค้าไม่มีใครบอก เค้าก็คงไม่รู้ ถ้าเค้าไม่รู้ ไม่มีข้อมูล ไม่รู้อะไรเลย เค้าก็คงอดเข้าบอร์ดนี้ ถ้าที่นี้ใช้คำถามแบบหินมากๆ ก็คือเค้าไม่มีโอกาสเข้าสังคม มาพูดคุยกับคนที่ชอบเฮตาเลีย

ยังไงฝากเรื่องคำถามสกรีนคนไว้ด้วยนะคะ

อ. เราบอกว่า ให้ตั้งจุดประสงค์ก่อน ว่าจะทำอะไร แล้วค่อยสร้างเครื่องมือค่ะ แล้วก็ตรวจสอบเกณฑ์ ไทร์เอ้าท์แล้วค่อยเอาไปใช้จริง แต่ว่า.. ในกรณีที่ผ่านไป 6 ข้อ ไทรเอ้าท์แล้ว "ไม่ผ่านค่ะ"


แก้ไขล่าสุดโดย canix เมื่อ Thu Apr 01, 2010 1:07 pm, ทั้งหมด 4 ครั้ง
canix
canix
พนักงานของรัฐ

จำนวนข้อความ : 395
Registration date : 17/03/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by Zakuro on Thu Apr 01, 2010 12:36 pm

Hiddenhome พิมพ์ว่า:ผมมีคำถามครับ...

ผมอยากลดระยะห่างระหว่างสมาชิกกับแอดมินบ้าง เพราะดูเหมือนมีเหวลึกกันอยู่เหลือเกิน
คุณแอดมินครับ...... คุณคือใครกันครับ? ไม่มีใครรู้เลยนะครับ ทุกคนเขาอยากรู้ถึงตัวตนของคุณจะแย่อยู่แล้ว
มีหลายคนไม่กล้าโพส แต่ผมกล้าเพราะมันเป็นหนึ่งในสิทธิของผมที่จะได้รับรู้
ขอความกรุณาด้วยครับ

เราเข้าใจผิดไปเองเหรอคะว่าสิทธิในการเปิดเผยตัวตน ควรจะเป็นสิทธิส่วนบุคคลของแอดมิน ^^
จริงๆ ที่คิดขึ้นมา เพราะแค่สงสัยว่าถ้ารู้แล้วจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปแค่นั้นเอง
ระหว่างรู้กับไม่รู้ จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเหรอคะ น่าสนใจนะ
เหวที่ว่าคือเหวอะไรกันแน่
ทำไมมีคนที่เห็น และทำไมเราถึงมองไม่เห็น

เราเคารพในการตัดสินใจของแอดมินค่ะ
การที่ไม่บอก เราก็คิดว่ามีเหตุผล ไม่อย่างนั้นคงบอกไปตั้งแต่ตั้งบอร์ดนี้ขึ้นมาแล้วมั้งคะ
จะพยายามไม่ลากไปเรื่องอื่นละกันส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดกระทู้นี้ขึ้นมา
ก็เข้าใจว่ามันคงจะทำร้ายจิตใจแต่ละคนมากพอสมควร
เรายังไม่ทันได้ตอบ จึงอาจจะไม่ได้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง

แต่เราเห็นชุดคำถามของแอดมินแล้วก็เข้าใจในความตั้งใจ
และการที่มาจี้จุดแต่ละคนก็แสดงว่าแอดมินได้อ่านคำตอบของทุกคนอย่างดี
เข้าใจว่าความเข้มงวดคงจะทำให้เสียความรู้สึกจนข้อนี้ไม่สำคัญแล้วมั้ง
แต่ที่ทำให้อึดอัด มีการออกมาบอกกันก็เห็นด้วยแล้วค่ะ

แต่ก็ยังคิดอยู่ว่า ถ้าอย่างนั้นสิ่งที่แต่ละคนต้องการคืออะไร
แค่ออกมาตอบก็จบ ครบข้อ ยังไงก็ได้เหรอ?
แบบนั้นมันโอเคจริงๆ เหรอ? แต่อ่านแล้วก็เหมือนจะต้องการแบบนั้น

ขออภัยนะคะ เข้าใจว่าอาจจะเหมาไป
แต่คำถามของแอดมินเป็นคำถามประเภทถามความคิดเห็นจึงกว้างมาก
แต่คนที่ผ่านโดยไม่ต้องแก้ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มี
เพียงแต่ส่วนที่ไม่ผ่านอาจจะมีคำตอบที่ตอบครึ่งๆ กลางๆ จนต้องถามต่อ
ตรงนี้เราก็ขอเห็นด้วยว่าบางกรณีแอดมินอาจจะละเอียดเกินไป

แต่ก็ขอไม่เห็นด้วยที่จะมีคำถามประเภทที่มีคำตอบเดียวค่ะ
ถึงจะบอกว่าเป็นการดี เพราะมีเกณฑ์คำตอบที่ถูกชัดเจน แต่ก็ไม่ควรลืม ว่าการได้มาไม่ได้มีเพียงการดั้นด้นดิ้นรนหา
แต่มัน ลอก กันได้น่ะค่ะ ^^


สุดท้ายนี้
ขออภัยอีกที ถ้าความคิดเห็นนี้อาจจะไม่ถูกใจใครไปบ้าง
แต่คิดแบบนี้ก็เลยอยากแชร์ค่ะ
ป.ล. ชอบรีพลายของคุณ cocon ค่ะ
Zakuro
Zakuro
นักเรียนนักศึกษา

จำนวนข้อความ : 179
Age : 33
Location + ที่อาศัย : ตู้เสื้อผ้าของบาช
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : ปลูกฟิคกินคอมเมนต์
Registration date : 12/01/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว http://zakuro.exteen.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by clover_k on Thu Apr 01, 2010 1:22 pm

Zakuro พิมพ์ว่า:เราเข้าใจผิดไปเองเหรอคะว่าสิทธิในการเปิดเผยตัวตน ควรจะเป็นสิทธิส่วนบุคคลของแอดมิน ^^
จริงๆ ที่คิดขึ้นมา เพราะแค่สงสัยว่าถ้ารู้แล้วจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปแค่นั้นเอง
ระหว่างรู้กับไม่รู้ จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเหรอคะ น่าสนใจนะ
เหวที่ว่าคือเหวอะไรกันแน่
ทำไมมีคนที่เห็น และทำไมเราถึงมองไม่เห็น

อึม จริงๆ มันก็ไม่ถึงกับว่าเป็นสิทธิของสมาชิกบอร์ดที่จะได้รับรู้เกี่ยวกับแอดมิน แต่เราว่ามันเป็นสิ่งที่ควรทำนะ เพราะนอกจากจะทำให้เกิดบรรยากาศที่เป็นมิตรในบอร์ดแล้ว เวลาเกิดความไม่พอใจขึ้นอย่างเรื่องคำถามนี้ สมาชิกก็สามารถไปถามไปคุยและไปเสนอแนะได้อย่างเป็นกันเอง แอดมินก็จะถูกเคืองน้อยลง (ต้องยอมรับนะว่าคนเรามักเคืองคนแปลกหน้าง่ายกว่าเคืองเพื่อน) มันก็เป็นผลดีกับแอดมินเองแหละ
clover_k
clover_k
นักเรียนนักศึกษา

จำนวนข้อความ : 219
Location + ที่อาศัย : in Francis's bed, drinking his wine xD
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : drinking vodkaaaaaaaa~~
Registration date : 01/06/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by neamoki-2b on Thu Apr 01, 2010 2:04 pm

ก่อนอื่นขอบอกว่าถ้าพูดอะไรซ้ำกับใครหรือนอกเรื่องจากคนอื่นมากเกินไปต้องขอโทษด้วยค่ะ
เยอะเกิน อ่านไม่ไหวค่ะ! แต่ได้ลองอ่านคร่าวๆดูแล้ว คิดว่าทุกคนก็คงทนไม่ไหวเหมือนกับฉันค่ะ
ฉันมาเห็นกระทู้นี้หลังจากที่ส่ง PM หาแอดมินไปแล้ว เพราะฉะนั้นจึงไม่มีอะไรให้พูดมากนัก

ฉันพึ่งทราบว่ายกเลิกระบบนี้ไปแล้วหลังจากที่จะเอาข้อสอบที่เขียนอย่างดีมาลง
(รู้ตัวช้าอีกและ ทำไมฉันถึงไม่มีสายหรือเพื่อนในบอร์ดเหมือนคนอื่นๆเขาบ้างนะ รู้สึกโดดเดี่ยวชอบกล )


ยังไงขอพูดเรื่องที่คนอื่นยังไม่พูดดีกว่า เพราะฉันก็คิดคล้ายๆกับพวกเขา เขาเขียนกันไปหมดแล้ว
ฉันคิดว่าเรื่องที่คุณ Hiddenhome พูดค่อนข้างน่าสนใจ


ฉันเป็นหัวหน้าของคลับในเกมส์แห่งหนึ่งและแอดมินของเว็ปบอร์ดคลับแห่งนั้น
แน่นอนว่าฉันอยากได้สมาชิกที่ดีเข้ามาในคลับ ทว่าฉันไม่สามารถทำให้ลูกบ้านทั้งหมดชอบเหมือนฉันได้
การรับสมาชิกของฉันคือคนที่จะมาสมัครนั้นจะต้องมีความรักแก่ตัวเกมส์และตัวคลับ
แน่นอนว่าฉันไม่สามารถเจาะจงได้ว่าพวกเขาต้องชอบส่วนใดส่วนหนึ่งของสิ่งพวกนี้เป็นพิเศษ
"เพราะเราชอบเหมือนกัน เราจึงอยู่ร่วมกัน" ความชอบของทุกคนล้วนมีอะไรแตกต่างกัน แม้เล็กน้อย

อีกเรื่องที่คาใจก็คือที่แอดมินกำจัดคนออกเพราะพวกเขาไม่โพสและไม่มีส่วนร่วมเลย
ฉันบอกได้เลยว่า แอดมิน ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ เพราะฉันไม่เคยเห็นคุณโพสเลย
การเป็นผู้คุมอะไรสักอย่างนั้นเราไม่จำเป็นต้องอยู่แต่ข้างบนและคอยเฝ้าดูค่ะ
ถ้าเราไม่ลงมาข้างล่างและอยู่ร่วมกับพวกเขา เราก็จะไม่มีวันเข้าใจความรู้สึกของพวกเขา
และอาจจะเกิดเหตุการณ์ที่เกิดอยู่ ณ.ตอนนี้ได้ค่ะ

"แอดมินเป็นเพียงตัวแทนผู้ดูแลบอร์ดและไม่ใช่ผู้มีอำนาจเบ็ดเสร็จแต่อย่างใด แต่จะเป็นผู้รับฟังความคิดเห็นและปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบอร์ดตามที่สมาชิกลงความเห็นว่าสมควร
หากมีสิ่งใดติดขัดคับข้อง สามารถส่ง PM มาได้เสมอ"

ถ้าตามที่คุณพูดแล้ว นั้นหมายถึงว่าคุณเองเป็นหนึ่งในเมมเบอร์เหมือนพวกเรา
เพราะฉะนั้นคุณมีสิทธิ์ที่จะลงมาคลุกคลีกับพวกเราค่ะ ฉันเข้าใจว่าคุณคงเสียใจ
กับเรื่องที่เกิดขึ้นเพราะความหวังดีของคุณ ฉันก็เคยทำอะไรผิดพลาดในบอร์ดของฉันค่ะ
ลูกบ้านอันแสนน่ารัก(กวนส้นเท้าเป็นบางครั้ง)ก็จะมา PM บอกฉันให้ฉันแก้
พอฉันแก้แล้วก็จบค่ะ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น พวกเราคุยกันเหมือนเดิม เพราะพวกเราเข้าใจกัน

ฉันอยากลองเสนอให้คุณคิดเหมือนฉันเวลาอยู่ต่อหน้าพวกลูกบ้านค่ะ
ฉันเป็นหัวหน้าหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งหมู่บ้านที่ผู้คนร่วมกันอยู่จากสารทิศ
พวกเขาล้วนต่างกัน แต่เมื่อก้าวเข้ามาในประตูหมู่บ้านแห่งนี้แล้ว
พวกเราอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน เป็นครอบครัวเดียวที่เข้าใจกัน

หน้าที่ของหัวหน้าหมู่บ้านคือการรักษาหมู่บ้านให้สงบและทำให้ผู้คนในนั้นรักกันค่ะ
ตอนนี้ฉันรู้สึกว่าพวกเราในบอร์ดแห่งนี้รักกันดี ยกเว้นคุณที่เป็นหัวหน้าหมู่บ้าน
คุณอาจจะรักและคอยดูแลพวกเราอยู่ห่างๆ แต่พวกเราไม่มีโอกาสได้รักคุณเลย

หัวหน้าหมู่บ้านไม่ได้เป็นเฉพาะคนดูแลหมู่บ้าน แต่ก็เป็นคนในหมู่บ้านด้วยค่ะ
เพราะเขาเองก็อยู่ในนั้นเหมือนกัน มาร่วมสนุกด้วยกันกับผู้คนในหมู่บ้านแห่งนี้เถอะค่ะ

แอดมินเองก็รักเฮตาเลีย อุส่าห์เปิดบอร์ดให้เล่นกัน แต่คุณกลับไม่ได้ใช้เสียเอง
เป็นฉันฉันว่าเสียของนะคะ ทั้งๆที่จะได้ใช้มันให้คุ้มค่ากว่าใครๆ กลับไม่ได้ใช้เลย


นี่ว่าไม่มีอะไรจะพูดนะเนี่ย... ว่าจะไม่พูดมากแล้วนะ
สุดท้ายนี้ฉันคิดว่าฉันมีความสุขในหมู่บ้านของคุณมากและหวังว่าจะได้มีความสุขเช่นนี้ต่อไป
อาจจะพูดไม่ค่อยเกี่ยวกับเรื่องและดูผิดกระทู้ไปหน่อย
แต่ฉันได้ส่งเรื่องเกี่ยวกับการรับสมาชิกไปทาง PM ก่อนหน้านี้แล้วค่ะ
neamoki-2b
neamoki-2b
พนักงานของรัฐ

จำนวนข้อความ : 427
Location + ที่อาศัย : Sverige`
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : ปลูกไร่ทานตะวัน
Registration date : 11/03/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by mr.kikii on Thu Apr 01, 2010 6:51 pm

อ่า.... ทุกคนใจร่มๆนะ
(เราเองก็ไม่รู้จะพูดอะไรแฮะ ตอนนี้ขอรอดูสถานการณ์เงียบๆก่อน)

ต่างคนก็ต่างความคิดอ่ะเนอะ
เราเชื่อว่าปัญหาตรงนี้ ถ้าทุกคนช่วยกันคิดต้องผ่านไปได้อย่างแน่นอน
ประเทศไทย รักกันไว้เถิด~
mr.kikii
mr.kikii
นักเรียนนักศึกษา

จำนวนข้อความ : 216
Location + ที่อาศัย : รูคาลินินกราด
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : เกรียนใส่กิล
Registration date : 04/03/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว http://the-kikii.exteen.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by chibi on Thu Apr 01, 2010 8:49 pm

เข้ามาตอบเพิ่มเติมค่ะ เห็นน้อง zakuro พูดว่าถ้าคำถามตายตัวมันจะมีการลอก เอาจริงๆ นะ ถ้าคนสมัครยังเข้าบอร์ดไม่ได้ จะไปลอกใครเนี่ย? ถ้าเขาไปถามเพื่อนในเอ็มมันก็ช่วยไม่ได้ ปลายเปิดก็ไปคุยกับเพื่อนเพื่อแต่งคำตอบเหมือนกันแหละ นี่พี่มองไปถึงอนาคตการสมัครจากนี้ไปด้วย

อย่างไรก็ตามถ้าคำตอบตายตัวมันจะมีปัญหาก็แนะนำว่าก็ให้มีทั้งคำถามเปิดและปิดไปเลยค่ะ (บอร์ด Y ที่พี่เล่นอยู่เขาแบ่งคำถามเป็น สามชุดให้เลือกทำด้วยซ้ำ และทุกชุดมีทั้งคำตอบปลายเปิดและปิดด้วย)

ยังคิดว่าคำถามปิด มีข้อดีน่ะค่ะ อย่างน้อยมันเป็นการวัดว่าหาข้อมูลกันบ้างหรือเปล่า มาติดตามนี่พอรู้อะไรบ้างมั้ย (ไม่ใช่เข้ามาไม่รู้จักสักอย่าง เข้ามาแค่อยากมาสูบโดอ่านฟิคไปงั้นๆ แหละ = =;; ) แล้วคำถามไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนพันธ์แท้อะไร ไม่งั้นก็ตั้งคำถามฉบับคอมิครวมเล่มแปลไทยไปซะเลย ชอบจริงน่าจะเปิดหนังสือหาคำตอบได้นะคะ ^^" กับพอดีเป็นพวกนิยมให้พยายามหาข้อมูลเองก่อน ไม่ใช่ให้คนป้อนให้ทานถึงที่อ่ะ TwT (สมัยเราชอบกว่าจะตามหาเพื่อนชอบ รู้ว่าอะไรคืออะไรรากเลือดกว่านี้เยอะค่ะ)

อ่อแถมอีกนิด คำถามปิด ก็ไม่ได้แปลว่าตอบผิดต้องไม่ผ่านนี่คะ เราว่ามันอ่านแล้วรู้ได้ล่ะว่าคนตอบเขาพยายามดีแล้วแค่ไหนยังไง ถ้าผิดแต่ดูรู้ว่าพยายามตอบจริงๆ ให้ผ่านก็ได้นิ (อันนี้ดูจากบอร์ดวายที่เล่น แอดมินที่นั่นก็มีเผยว่ามีคนตอบไม่ถูกนะแต่เห็นความตั้งใจเขาก็หยวนๆ ผ่าน) นี่เราสอบเข้าบอร์ดไม่ได้เอนท์กันเน้ออย่าลืมๆ

แต่นั่นแหละ จะตั้งอะไรยังไงก็ได้น่ะค่ะ เคารพการตัดสินใจของแอดมินค่ะ ^^ และส่วนตัวเราเฉยๆ เรื่องแอดมินไม่เปิดเผยตัวตนนะคะ เพราะหนึ่งปีกว่าที่เล่นมา เราคิดว่าการที่แอดมินไม่แสดงตัว บอร์ดก็ดูสงบสุขดี ไม่มีมาเฟียบอร์ดด้วย (ในมุมมองเรา แอดมินเปิดเผยตัวตนอาจมีปัญหาพวกมาเฟียบอร์ด หรือไม่พอใจอะไรกันง่ายนะ แบบจะเก็บกดกันไง)

สำหรับตอนนี้ก็ไม่มีอะไรติดใจแล้วนะ สิ่งที่ตอบเพิ่ม ณ ตอนนี้คือเสนอแนวทางการตั้งคำถามให้บอร์ดค่ะ ย้ำอีกรอบว่าการตั้งคำถามเป็นเรื่องดีแล้วค่ะ เพราะสมัครกันง่ายๆ เข้ามาเป็นผี สูบโด อ่านฟิคฟรี อะไรว่าไป เราว่ามันก็ไม่ดีจริงๆ บอร์ด คนสมัครเกือบสองพัน คนตอบมีถึง 5% มั้ยนั่น?? (ว่าแต่เขาเราก็ไม่ค่อยตอบวุ้ย =w=;; )
chibi
chibi
ขุนนาง

จำนวนข้อความ : 650
Location + ที่อาศัย : Birmingham, UK
Registration date : 14/01/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เกี่ยวกับคำถามรับสมาชิกบอร์ด

ตั้งหัวข้อ by Zakuro on Thu Apr 01, 2010 10:39 pm

ที่พูดถึงเรื่องคำถามที่มีคำตอบตายตัวไปก็เพราะคิดเหมือนกันค่ะ ว่าต่อจากนี้บอร์ดนี้จะเป็นบอร์ดที่ไม่มีการประชาสัมพันธ์อย่างโจ่งแจ้ง (ตามที่เห็นแอดมินขอว่าไม่ให้แปะลิงค์)
ดังนั้นต่อไป เวลาที่จะมีใครเข้ามาใหม่ก็ต้องมีคนแนะนำมาหรือไม่ก็บังเอิญจริงๆ
เพราะฉะนั้น ถ้ามีชุดคำถามที่มีคำตอบตายตัวอย่างนั้น ขอโทษที่มองในแง่ร้ายหน่อยนะคะ...ก็เป็นไปได้อย่างมากไม่ใช่เหรอคะว่าที่คนแนะนำก็จะบอกคำตอบให้
ถ้าจุดประสงค์ของการตั้งคำถามคือต้องการให้สมาชิกได้แสดงความชอบหรือความสนใจออกมาก็คงจะไม่ช่วยวัดอะไร
และเห็นด้วยกับความเห็นของคุณ canix ที่ว่าบางคำถามก็อาจจะต้องมาหาในบอร์ด...
ไม่ต้องไปไหนไกลก็ได้ค่ะ ถ้าคนสมัครใหม่ไม่รู้ว่ามีรวมเล่มเฮตาเลียภาษาไทย ไม่ได้ซื้อไว้ และไม่เก่งภาษาอังกฤษจึงไม่ได้ตาม scanlation โดยที่เพียงแค่สนใจ อยากจะทำความรู้จักเฮตาเลียให้มากกว่านี้ และหวังว่าจะมาหาข้อมูลได้ในบอร์ด แต่แค่เจอคำถามว่าหงอน(?)ของออสเตรียคืออะไร ก็คงจะตอบไม่ได้แล้วมั้งคะ
และในความคิดเห็นของเรา คำถามประเภทนี้ก็ไม่ได้ช่วยให้เห็นถึงความพยายามหรือความตั้งใจของคนตอบนะ

อนึ่ง ถึงจะเสนอว่าไม่อยากให้เป็นคำถามปลายปิด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคำตอบปลายเปิดที่ต้องการนั้นทุกคนจะต้องตอบไปในแนวทางเดียวกัน ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ผ่านนะคะ (ประเภทคำถาม O-Net น่ะ ไม่ใช่แน่ๆ ถ้าเป็นแบบนั้นเราจะประท้วงด้วย)
เพราะคำถามที่ออกมาตอนนี้ก็เห็นว่าเปิดโอกาสให้คนตอบให้เหตุผลของตัวเองแล้ว ดังนั้นเราจึงคิดว่าคำถามที่ใช้อยู่น่าจะโอเคแล้วค่ะ คนที่เพิ่งเริ่มชอบหรือชอบมานานก็ตอบได้ตามฐานความรู้และข้อมูลที่ตัวเองมี
เพียงแต่แอดมินก็คงจะต้องลดความเข้มงวดลง แต่ก็ไม่ใช่ปล่อยปละละเลยค่ะ

อีกอย่างที่ค่อนข้างจะลำบากก็เห็นจะเป็นเรื่องเกณฑ์การตัดสินล่ะมั้งคะ
เพราะเป็นปลายเปิดก็เลยมีปัญหาอย่างที่เห็นตอนนี้
อย่างที่บอกค่ะ ว่าตอบไม่ครบ ตอบไม่ชัดเจน แอดมินก็ทำถูกแล้วที่ถามเพิ่มเติม ยุติธรรมกับคนอื่นๆ ที่ตอบครบ และดีกับเจ้าตัวด้วย
แต่ก็ย้ำอีกที ว่าคงไม่ต้องจี้ลงในรายละเอียดมากเกินไป

ทั้งนี้ขอเสนอเพิ่มว่าสมาชิกที่มีจำนวนโพสต์เยอะอยู่แล้ว (โดยเฉพาะโพสต์ที่มีประโยชน์) แต่ไม่ได้มาตอบจะมีมาตรการอย่างไรเป็นพิเศษมั้ย
เพราะอย่างเราเองก็สารภาพตามตรงว่าถ้าเพื่อนไม่เรียกก็คงไม่ได้เข้ามา แต่ก็บอกตรงนี้เหมือนกันว่าไม่ว่าอะไรถ้าจะถูกลบ ที่ถามขึ้นมาไม่ใช่ว่าเสียดายโพสต์ตัวเองนะคะ แต่เสียดายโพสต์ของหลายๆ คนที่มีประโยชน์ค่ะ


สุดท้ายนี้ ประเด็นแอดมินเปิดเผยหรือไม่เปิดเผยตัวเราคงไม่พูดต่อแล้ว แต่เสริมว่าเห็นด้วยกับพี่จิบิค่ะ ^^
Zakuro
Zakuro
นักเรียนนักศึกษา

จำนวนข้อความ : 179
Age : 33
Location + ที่อาศัย : ตู้เสื้อผ้าของบาช
Job/hobbies + งานหลักและอดิเรก : ปลูกฟิคกินคอมเมนต์
Registration date : 12/01/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว http://zakuro.exteen.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

หน้า 1 จาก 3 1, 2, 3  Next

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ